-‘๑’- Xem hộ mình mấy câu thi ĐH này với . Cảm ơn trước nha -‘๑’-

A

aladanh33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm ơn giải thích hộ mình ra nhé . Cảm ơn nhiều lắm :X

Câu 1 : DD AlCl3 trong nước bị thủy phân , nếu thêm vào dd chất sau đây , chất nào làm tăng cường quá trình thủy phân của AlCl3 ?
A. NH4Cl
B. Na2CO3
C. ZnSO4
D.HCl
Đáp án là B . Tại sao vậy nhỉ ?


Câu 2 : 100 ml dd Al2(SO4)3 tác dụng với 100 ml dd Ba(OH)2 . Nồng độ mol của dd Ba(OH)2 bằng 3 lần nồng độ của Al2(SO4)3 thu được kết tủa A . Nung A đến khối lượng ko đổi thì thu được chất rắn B (mA - mB = 5.4). Nồng độ mol/l của 2 Al2(SO4)3 và Ba(OH)2 là bao nhiêu ?

Câu 3 : Khi công nước vào buten -1 ( xt H2SO4 loãng ) sản phẩm chính là chất nào ??
Đáp số là sec butylic . Sao mình nghĩ nó phải là iso butylic chứ ?

Câu 4 : Đun nóng hỗn hợp 2 ancol n,đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C, thu được 21.6 (g) H20 và 72(g) hỗn hợp 3ete . Biết 3 ete có số mol bằng nhau và Pư xảy ra hoàn toàn . CTCT của 2 ancol
ĐÁp số là CH3OH và C2H5OH . Tại sao vậy nhỉ ?
 
A

anhvinhphuc

câu 2, ĐA:B
có thể suy ra từ đáp án:NH4Clvà HCl: đều có tính ax ;ZnSO4:trung tình ko ảnh hưởng
==>Na2CO3 : tính bazơ
nói cách khác do AlCl3 phân li ra có tính ax nên cho bazơ vào =>đúng
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

Câu 2 : 100 ml dd Al2(SO4)3 tác dụng với 100 ml dd Ba(OH)2 . Nồng độ mol của dd Ba(OH)2 bằng 3 lần nồng độ của Al2(SO4)3 thu được kết tủa A . Nung A đến khối lượng ko đổi thì thu được chất rắn B (mA - mB = 5.4). Nồng độ mol/l của 2 Al2(SO4)3 và Ba(OH)2 là bao nhiêu ?

bài này dễ thui mà
mA-mB chính là khối kượng h2o đó
vì 2AL(OH)3-> AL2O3 +3H20, kết tủa Baso4 ko bị nung tạo chất khác
kết tảu A có al(oh)3 và BASO4
-> n Al(oh)3 =0,2 mol
> nAl2SO4)3 là 0,4-? nBa(oh)2
thế thui
 
P

pttd

Các bạn làm ơn giải thích hộ mình ra nhé . Cảm ơn nhiều lắm :X

Câu 1 : DD AlCl3 trong nước bị thủy phân , nếu thêm vào dd chất sau đây , chất nào làm tăng cường quá trình thủy phân của AlCl3 ?
A. NH4Cl
B. Na2CO3
C. ZnSO4
D.HCl
Đáp án là B . Tại sao vậy nhỉ ?

[TEX]AlCl_3[/TEX] thuỷ phân tạo môi trường axit (chắc bạn biết cái phản ứng thuỷ phân [TEX]Al^{3+}[/TEX] rùi phải ko??? ).Do tạo môi trường axit nên để tăng cường quá trình thuỷ phân thì nồng độ[TEX] H_3O^+ [/TEX]do [TEX]Al^{3+} [/TEX]thuỷ phân phải giảm,lúc ấy cân bằng dịch chuyển theo chiều thuận làm tăng quá trình thuỷ phân => cần 1 chất có môi trường bazơ (trung hoà [TEX]H_3O^+[/TEX] } => đáp án là B

Câu 3 : Khi công nước vào buten -1 ( xt H2SO4 loãng ) sản phẩm chính là chất nào ??
Đáp số là sec butylic . Sao mình nghĩ nó phải là iso butylic chứ ?

danh pháp "iso" dùng cho hiđrocacbon để chỉ mạch nhánh thôi (iso và neo đó).
còn dẫn xuất thì người ta xử dụng danh pháp "sec" : nhóm -OH gắn ở C bậc 2
và "tert" : nhóm -OH gắn ở C bậc 3
như vậy thì [TEX]C=C-C-C +H-OH----> C-C(OH)-C-C[/TEX] (sản phẩm chính là sec butylic là đúng rùi)



Câu 4 : Đun nóng hỗn hợp 2 ancol no,đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C, thu được 21.6 (g) H20 và 72(g) hỗn hợp 3ete . Biết 3 ete có số mol bằng nhau và Pư xảy ra hoàn toàn . CTCT của 2 ancol
ĐÁp số là CH3OH và C2H5OH . Tại sao vậy nhỉ ?
dùng bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{hh.ruou}=m_{H_2O}+m_{ete} =21,6+72=93,6(g)[/TEX]
Gọi CT tương đương của 2 rượu là [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
[TEX]n_{ruou} = 2n_{H_2O}=2,4[/TEX]
[TEX]=>n=1,5[/TEX]
=>CT 2 rưọu là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Ôi pttd

[TEX]2AlCl_3 + 3Na_2CO_3 +3 H_2O --->2Al(OH)_3 + 6NaCl + 3CO_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kubong

[TEX]AlCl_3[/TEX] thuỷ phân tạo môi trường axit (chắc bạn biết cái phản ứng thuỷ phân [TEX]Al^{3+}[/TEX] rùi phải ko??? ).Do tạo môi trường axit nên để tăng cường quá trình thuỷ phân thì nồng độ[TEX] H_3O^+ [/TEX]do [TEX]Al^{3+} [/TEX]thuỷ phân phải giảm,lúc ấy cân bằng dịch chuyển theo chiều thuận làm tăng quá trình thuỷ phân => cần 1 chất có môi trường bazơ (trung hoà [TEX]H_3O^+[/TEX] } => đáp án là B



danh pháp "iso" dùng cho hiđrocacbon để chỉ mạch nhánh thôi (iso và neo đó).
còn dẫn xuất thì người ta xử dụng danh pháp "sec" : nhóm -OH gắn ở C bậc 2
và "tert" : nhóm -OH gắn ở C bậc 3
như vậy thì [TEX]C=C-C-C +H-OH----> C-C(OH)-C-C[/TEX] (sản phẩm chính là sec butylic là đúng rùi)



dùng bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{hh.ruou}=m_{H_2O}+m_{ete} =21,6+72=93,6(g)[/TEX]
Gọi CT tương đương của 2 rượu là [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
[TEX]n_{ruou} = 2n_{H_2O}=2,4[/TEX]
[TEX]=>n=1,5[/TEX]
=>CT 2 rưọu là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
haha cô bé anh bắt bài nhé
cái bài có ete hình như tham khảo anh mới poss lên thỳ phải :D
còn cái bài 1 ý giải thik 1 câu là nhanh nhất
Khi thủy phân AlCl3 sẽ tạo ra môi trường axit, cho nên muốn tăng cường độ thủy phân ta nên cho chất có môi trường bazo vào mà trong 4 cái đó có mỗi Na2CO3 có môi trường bazo thui nên đáp án đó hợp lý
:p
 
Top Bottom