Xem hộ mình bài này...

P

phamthuong0801

N

nguyenbahiep1

Trong mặt phẳng tọa độ cho hình chữ nhật ABCD, giao điểm 2 đương chéo I (6,2) . Điểm M(1,5) thuộc đường thẳng AB, trung điểm E cạnh CD thuộc đường thẳng : x+ y -5 = 0 . Viết phương trình AB.

Hướng giải bài này cho em như sau

Gọi N là điểm đối xứng với M qua I vậy N thuộc DC

tham số hóa điểm E theo đường thẳng x+y-5 = 0

có vecto IE.vectoNE =0 từ đây tìm được tọa độ điểm E

viết được pt đường thẳng đi qua NE chính là CD

viết pt đường thẳng qua M và // CD chính là AB
 
P

phanhoanggood

EI cắt AB tại K \Rightarrow EI vuông góc AB, và I là trung điểm EK
E(x, 5-x)\Rightarrow K(12-x, x-1)

$\vec {EI}$ $= (6-x, x-3)$
$\vec {MK}$ $= (-x+11, x-6)$
$\vec {EI}$.$\vec {MK}$=0 \Rightarrow $(6-x)(-x+11)+(x-3)(x-6)=0$
\Rightarrow$\left[\begin{matrix}x=6\\ x=7\end{matrix}\right.$......
Tới đây thì đơn giản rồi nhỉ, bạn làm tiếp nhé....
 
S

sam_chuoi

Umbala

Do E thuộc d suy ra E(e;5-e). Gọi N là trung điểm AB . Do I là trung điểm NE nên N(12-e;e-1). Ta có NI vuông MN nên tích vô hướng =0, từ đây ra e. Viết được AB qua M,N.
 
Top Bottom