H
huratama
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Câu 1: Sóng nào sau đây không phải là sóng điện từ ?
A. Sóng của đài truyền hình (sóng tivi). B. Ánh sáng phát ra từ ngọn nến đang cháy.
C. Sóng của đài phát thanh (sóng rađio). D. Sóng phát ra từ loa phóng thanh.
Câu 3: Nguồn sóng có phương trình u=acos( t), tại thời điểm t= một điểm nằm cách nguồn sóng 4cm có li độ dao động bằng một nửa biên độ và đang giảm. Bước sóng bằng
A. 24cm. B. 8cm. C. 16cm. D. 12cm.
Câu 4: Một đường tải điện ba pha có 4 dây a, b, c, d. Một bóng đèn khi mắc vào giữa hai dây a và b hoặc giữa hai dây b và c hoặc giữa hai dây b và d thì sáng bình thường. Nếu dùng bóng đèn đó mắc vào giữa hai dây a và c thì
A. đèn sáng bình thường. B. đèn sáng yếu hơn bình thường.
C. bóng đèn bị cháy. D. đèn sáng lên từ từ.
Câu 7: chọn phát biểu sai khi nói về một trong các bước trong nguyên tắc truyền thông bằng sóng điện từ.
A. Dùng sóng điện từ tần số cao mang tín hiệu âm tần đi xa qua ăng ten phát.
B. Biến âm thanh hoặc hình ảnh muốn truyền đi thành các tín hiệu âm tần hoặc thị tần.
C. Tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tần biến điệu rồi dùng loa để nghe âm thanh ( hoặc dùng màn hình để xem hình ảnh) đã truyền tới.
D. Dùng máy thu với ăng ten thu để chọn và thu lấy sóng điện từ cao tần.
Câu 17: Một điện trở thuần R mắc vào mạch điện xoay chiều tần số 50Hz, muốn dòng điện trong mạch sớm pha hơn hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch một lượng ta phải
A. mắc thêm vào mạch một cuộn cảm nối tiếp với điện trở.
B. thay điện trở nói trên bằng một tụ điện.
C. thay điện trở nói trên bằng một cuộn cảm.
D. mắc thêm vào mạch một tụ điện nối tiếp với điện trở.
Câu 19: Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m, treo vào một sợi dây không giãn, khối lượng sợi dây không đáng kể. Khi con lắc đơn này dao động điều hòa trong thời gian một chu kì là 3 s thì hòn bi chuyển động được quãng đường 16 cm. Thời gian để hòn bi đi được 2 cm kể từ vị trí cân bằng là
A. 1,5 s. B. 0,75 s. C. 0,25 s. D. 0,5 s.
Câu 23: Trên mặt nước có hai nguồn sóng giống nhau M và N cách nhau khoảng MN=8 (cm) đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng =1,6cm, C là một điểm trên mặt nước sao cho M,C,N tạo thành tam giác vuông tại M; CM=6 (cm). Số điểm dao động cực đại ở trên đoạn CM là
A. 4. B. 5. C. 3. D. 2.
Câu 36: Tại nguồn O phương trình dao động của sóng là u0=a cos(10 t). Tốc độ truyền sóng v=4m/s. Chọn câu sai khi nói về dao động của các điểm có sóng truyền qua?
A. Các phân tử nước không chuyển dời theo sóng.
B. Hai điểm A,B cách nhau 1m luôn dao động vuông pha nhau.
C. Dao động tại điểm M tại thời điểm t(s) vào thời điểm (t+0,1),(s) là ngược pha nhau.
D. Sóng truyền trên mặt nước có bước sóng 0,8m
Câu 40:Mạch điện gồm ba phân tử có tần số cộng hưởng và mạch điện gồm ba phân tử có tần số cộng hưởng ( ). Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch sẽ là
A. B. C. D.
Câu 49: Cho một đoạn mạch gồm một tụ điện và một điện trở mắc nối tiếp với điện áp ở hai đầu đoạn mạch có dạng với Uo không đổi và tần số thì thay đổi được. Kết luận nào sau đây là sai khi tăng dần tần số của điện áp?A. Hiệu điện thế trên điện trở thay đổi. B. Hiệu điện thế trên tụ điện giảm.
C. Công suất toả nhiệt trên điện trở đạt giá trị cực đại khi
D. Hiệu điện thế trên tụ điện và trên điện trở lệch pha nhau một góc không đổi.
A. Sóng của đài truyền hình (sóng tivi). B. Ánh sáng phát ra từ ngọn nến đang cháy.
C. Sóng của đài phát thanh (sóng rađio). D. Sóng phát ra từ loa phóng thanh.
Câu 3: Nguồn sóng có phương trình u=acos( t), tại thời điểm t= một điểm nằm cách nguồn sóng 4cm có li độ dao động bằng một nửa biên độ và đang giảm. Bước sóng bằng
A. 24cm. B. 8cm. C. 16cm. D. 12cm.
Câu 4: Một đường tải điện ba pha có 4 dây a, b, c, d. Một bóng đèn khi mắc vào giữa hai dây a và b hoặc giữa hai dây b và c hoặc giữa hai dây b và d thì sáng bình thường. Nếu dùng bóng đèn đó mắc vào giữa hai dây a và c thì
A. đèn sáng bình thường. B. đèn sáng yếu hơn bình thường.
C. bóng đèn bị cháy. D. đèn sáng lên từ từ.
Câu 7: chọn phát biểu sai khi nói về một trong các bước trong nguyên tắc truyền thông bằng sóng điện từ.
A. Dùng sóng điện từ tần số cao mang tín hiệu âm tần đi xa qua ăng ten phát.
B. Biến âm thanh hoặc hình ảnh muốn truyền đi thành các tín hiệu âm tần hoặc thị tần.
C. Tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tần biến điệu rồi dùng loa để nghe âm thanh ( hoặc dùng màn hình để xem hình ảnh) đã truyền tới.
D. Dùng máy thu với ăng ten thu để chọn và thu lấy sóng điện từ cao tần.
Câu 17: Một điện trở thuần R mắc vào mạch điện xoay chiều tần số 50Hz, muốn dòng điện trong mạch sớm pha hơn hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch một lượng ta phải
A. mắc thêm vào mạch một cuộn cảm nối tiếp với điện trở.
B. thay điện trở nói trên bằng một tụ điện.
C. thay điện trở nói trên bằng một cuộn cảm.
D. mắc thêm vào mạch một tụ điện nối tiếp với điện trở.
Câu 19: Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m, treo vào một sợi dây không giãn, khối lượng sợi dây không đáng kể. Khi con lắc đơn này dao động điều hòa trong thời gian một chu kì là 3 s thì hòn bi chuyển động được quãng đường 16 cm. Thời gian để hòn bi đi được 2 cm kể từ vị trí cân bằng là
A. 1,5 s. B. 0,75 s. C. 0,25 s. D. 0,5 s.
Câu 23: Trên mặt nước có hai nguồn sóng giống nhau M và N cách nhau khoảng MN=8 (cm) đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng =1,6cm, C là một điểm trên mặt nước sao cho M,C,N tạo thành tam giác vuông tại M; CM=6 (cm). Số điểm dao động cực đại ở trên đoạn CM là
A. 4. B. 5. C. 3. D. 2.
Câu 36: Tại nguồn O phương trình dao động của sóng là u0=a cos(10 t). Tốc độ truyền sóng v=4m/s. Chọn câu sai khi nói về dao động của các điểm có sóng truyền qua?
A. Các phân tử nước không chuyển dời theo sóng.
B. Hai điểm A,B cách nhau 1m luôn dao động vuông pha nhau.
C. Dao động tại điểm M tại thời điểm t(s) vào thời điểm (t+0,1),(s) là ngược pha nhau.
D. Sóng truyền trên mặt nước có bước sóng 0,8m
Câu 40:Mạch điện gồm ba phân tử có tần số cộng hưởng và mạch điện gồm ba phân tử có tần số cộng hưởng ( ). Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch sẽ là
A. B. C. D.
Câu 49: Cho một đoạn mạch gồm một tụ điện và một điện trở mắc nối tiếp với điện áp ở hai đầu đoạn mạch có dạng với Uo không đổi và tần số thì thay đổi được. Kết luận nào sau đây là sai khi tăng dần tần số của điện áp?A. Hiệu điện thế trên điện trở thay đổi. B. Hiệu điện thế trên tụ điện giảm.
C. Công suất toả nhiệt trên điện trở đạt giá trị cực đại khi
D. Hiệu điện thế trên tụ điện và trên điện trở lệch pha nhau một góc không đổi.