G
guilin
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong quyển sách bài tập VL của chúng ta có bài 12.6 như sau ( ai hiểu bài này rùi thì khỏi đọc còn chưa hiểu thì đọc tiếp). Tóm tắt nhé: bóng đèn có 220V - 60W được cắm vào ổ 110 V. coi như điện trở của dây tóckô phụ thuộc vào nhiệt độ thì P=?
Trong sách giải thì họ giải thick qua loa và nói rằng khi U giảm 2 lần thì P giảm 4 lần tức P khi đó = 60/4=15 (W) Khó hiểu thật.
Chắc nhiều bạn chưa hiểu tại sao P lại giảm 4 lần !!! Mình giải thick nha: Nếu R của dây tóc kô fụ thuộc vào nhiệt độ thì khi U giảm 2 lần thì I cũng giảm 2 lần vì I tỉ lệ thuận với U đúng chưa nào. Xét vào công thức chúng ta đã học : P= U.I \Leftrightarrow 1/4P = 1/2U.1/2 I \Leftrightarrow 1/4 P = 1/4 U.I
Tóm lại cho dễ hiểu như sau. Khi U giảm 2 lần thì kéo theo I giảm 2 lần, 2 cái giảm 2 lần nhân với nhau là 4 lần \Rightarrow P giảm 4 lần. Nếu bài viết giúp bạn hiểu bài thì ấn vào thank nha ^^
Trong sách giải thì họ giải thick qua loa và nói rằng khi U giảm 2 lần thì P giảm 4 lần tức P khi đó = 60/4=15 (W) Khó hiểu thật.
Chắc nhiều bạn chưa hiểu tại sao P lại giảm 4 lần !!! Mình giải thick nha: Nếu R của dây tóc kô fụ thuộc vào nhiệt độ thì khi U giảm 2 lần thì I cũng giảm 2 lần vì I tỉ lệ thuận với U đúng chưa nào. Xét vào công thức chúng ta đã học : P= U.I \Leftrightarrow 1/4P = 1/2U.1/2 I \Leftrightarrow 1/4 P = 1/4 U.I
Tóm lại cho dễ hiểu như sau. Khi U giảm 2 lần thì kéo theo I giảm 2 lần, 2 cái giảm 2 lần nhân với nhau là 4 lần \Rightarrow P giảm 4 lần. Nếu bài viết giúp bạn hiểu bài thì ấn vào thank nha ^^