xem ai có cách giải nhanh nhất cho bài này nào??????

  • Thread starter thjenthantrongdem_bg
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 1,711

P

phuongtuan204

minh co cach nay:
goi CTPT cua ancol no don chuc la CnH2n+2O
so mol CO2 = 0,2
bao toan C --> so mol ancol bang 0,2/n
----> khoi luog mol cua ancol bang 23.n
ma khoi luog ancol lai bang 14n+18
suy ra n=2
suy ra C2H6O
>>> chú ý: Viết bài phải có dấu
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

Đốt cháy hoàn toàn 4,6g một hợp chất hữu cơ X là ancol no, đơn chức thì thu được 4.48l khí CO2 (đktc).Tìm CTPT của X
Xem cách của tớ vừa tìm ra nha:
CnH(2n+2)O ---> nCO2
tớ coi n= 0.2
Bảo toàn khối lượng n(hh) = n(O) = (4,6 - 14.0,2)/18 = 0.1
Vậy n(C) = 2
 
V

vanculete

Đốt cháy hoàn toàn 4,6g một hợp chất hữu cơ X là ancol no, đơn chức thì thu được 4.48l khí CO2 (đktc).Tìm CTPT của X

bài giải

nCO2=0,2 mol

[TEX]CnH2n+2O +1,5nO2 = nCO2 +(n+1)H2O[/TEX]

[TEX]\frac{nO2}{nC02} = 1,5[/TEX]

=> nO2=0,3 mol

BTKL : n H20 = 4,6 +0,3*32-0,2*44=5,4 gam => nH20 =0,3 mol

=> n=2 => C2H6O

cách này phù hợp với tư duy lôgich
 
T

thjenthantrongdem_bg

Nhưng làm thế sẽ mất thời gian viết phương trình bạn Vanculete ah?
 
M

mai_s2a3_93

Đốt cháy hoàn toàn 4,6g một hợp chất hữu cơ X là ancol no, đơn chức thì thu được 4.48l khí CO2 (đktc).Tìm CTPT của X
Xem cách của tớ vừa tìm ra nha:
CnH(2n+2)O ---> nCO2
tớ coi n= 0.2
Bảo toàn khối lượng n(hh) = n(O) = (4,6 - 14.0,2)/18 = 0.1
Vậy n(C) = 2
bài này chỉ đung trong Th này chu k đúng het đâu......giả nhu vancul.. là đúng...
 
S

svip28

đốt cháy hoàn toàn 4,6g một hợp chất hữu cơ x là ancol no, đơn chức thì thu được 4.48l khí co2 (đktc).tìm ctpt của x
xem cách của tớ vừa tìm ra nha:
Cnh(2n+2)o ---> nco2
tớ coi n= 0.2
bảo toàn khối lượng n(hh) = n(o) = (4,6 - 14.0,2)/18 = 0.1
vậy n(c) = 2

cách giải nay hay đấy . Nhưng co bạn noi chi dúng trong truong hop nay thoi. Vay tai sao lai the****************************??///
 
V

viquelinh

Đốt cháy hoàn toàn 4,6g một hợp chất hữu cơ X là ancol no, đơn chức thì thu được 4.48l khí CO2 (đktc).Tìm CTPT của X
Xem cách của tớ vừa tìm ra nha:
CnH(2n+2)O ---> nCO2
tớ coi n= 0.2
Bảo toàn khối lượng n(hh) = n(O) = (4,6 - 14.0,2)/18 = 0.1
Vậy n(C) = 2

Tớ thì nghĩ là vãn đúng.tớ có xem qua và giải thử với các chất no và không no rùi
 
Q

quynhloan72

cách làm của bạn thjenthantrongdem_bg chỉ đúng trong trường hợp ancol no thôi
 
T

thjenthantrongdem_bg

hợp chất không no vẫn đúng mà.VD như ddoots cháy 4,4 g 1 andehit no dơn chức thu được 0.2 mol CO2 chẳng hạn
Làm như sau
Gọi CT là CnH2nO = nCO2
Coi n= 0,2 thì dùng bảo toàn khối lượng
n(O) = (4,4 - 14.0.2)/16 = 0,1
n(O)= n(adh) = 0,1 nên nguyên tử C là 2
 
S

sao_bang_lanh_gia

các cách làm của bạn buihuuloc92 và thjenthantrongdem là các cách nhanh nhất, bắt nguồn từ việc sử dụng phương pháp ghép ẩn số cho phản ứng cháy.
(có nhiều bạn cho rằng đó là cách sử dụng công thức - chắc bạn buihuuloc92 muốn nhắc đến công thức mà thầy đã nêu trong bài Đánh giá đầy đủ hơn ý nghĩa của phương pháp ghép ẩn số trong blog của thầy đúng không ạ)

Các em chỉ cần nhớ nguyên tắc ghép ẩn số thì tất cả các bài tập đốt cháy các hợp chất hữu cơ (trừ loại CnH2nO...) đều có thể giải nhanh bằng cách này!
 
Top Bottom