Hóa 10 XĐ Nguyên tố khi biết ion

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
M+ có tổng các loại hạt là 57. Trong đó tỉ số giữa hạt mang điện trong hạt nhân và số hạt ko mang điện là 0.95. M là???
Trong nguyên tử gồm có Hạt nhân và hạt electron. Mặt khác, trong hạt nhân thì gồm hạt proton và hạt notron.
Trong đó, hạt proton mang điện tích dương, electron mang điện tích âm và hạt notron không mang điện tích
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
M+ có tổng các loại hạt là 57. Trong đó tỉ số giữa hạt mang điện trong hạt nhân và số hạt ko mang điện là 0.95. M là???

Gọi x, x , y là proton, electron notron của M
Tổng số hạt ion M+ = 2x + y -1 = 57 ==> 2x + y = 58
hạt mang điện/hạt không mang điện = 0,95 ==> y = 0,95*2x = 1,9x
==> y = 20 và x = 19 ==> M là K
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
M+ có tổng các loại hạt là 57. Trong đó tỉ số giữa hạt mang điện trong hạt nhân và số hạt ko mang điện là 0.95. M là???
Gọi a là số p, b là số n trong hạt nhân => [tex]\frac{a}{b} = 0,95[/tex].
Mà tổng số hạt trong [tex]M^{+}[/tex] là 57 => 2a + b =58 => [tex]\left\{\begin{matrix} a = 19 & \\ b = 20 & \end{matrix}\right.[/tex] => K ( kali)
 
  • Like
Reactions: thienbinh_003
Top Bottom