Hóa 9 Xđ kim loại

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6,3 gam một kim loại R chưa biết hóa trị trong hỗn hợp khí Z gồm Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 20,15 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí Z đã phản ứng là 5,6 lít (ở đktc)
a. Xác định kim loại R.
b. Nếu cho m gam hỗn hợp kim loại R ở trên, oxit của R và hidroxit tương ứng của R, tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 19,6% thu được dung dịch Y có nồng độ 21,302% và 3,36 lít khí thoát ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được 80,37 gam muối khan. Hãy xác định m?

Nhờ anh chị giúp em viết PTHH ở câu a nữa ạ. Em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Đốt cháy hoàn toàn 6,3 gam một kim loại R chưa biết hóa trị trong hỗn hợp khí Z gồm Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 20,15 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí Z đã phản ứng là 5,6 lít (ở đktc)
a. Xác định kim loại R.
b. Nếu cho m gam hỗn hợp kim loại R ở trên, oxit của R và hidroxit tương ứng của R, tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 19,6% thu được dung dịch Y có nồng độ 21,302% và 3,36 lít khí thoát ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được 80,37 gam muối khan. Hãy xác định m?

Nhờ anh chị giúp em viết PTHH ở câu a nữa ạ. Em cảm ơn ạ
Đặt nCl2nCl_2 = a ; nO2nO_2 = b
Bảo toàn khối lượng : 71a + 32b = 20,15 - 6,3 = 13,85
n khí = a + b = 0,25
=> a = 0,15 ; b = 0,1

2R+nCl22RCln2R + nCl_2 \rightarrow 2RCl_n
0,3/n......0,15
4R+nO22R2On4R + nO_2 \rightarrow 2R_2O_n
0,4/n....0,1

=> nR = 0,7/n => M R = 9n
Xét thấy n = 3 , R = 27 ( Al ) phù hợp => R là Al
b, Hỗn hợp gồm : Al . Al2O3 và Al(OH)3 , em viết phương trình rồi làm thử nhé

Có gì thắc mắc hỏi bên dưới em nhé :D
 

Gekkouga

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
62
24
26
21
Vĩnh Long
Trường THCS Phạm Văn Hinh
Cho em hỏi mình R là gì nhưng sao vẫn được gọi oxit là R2On ạ? Giả sử R là Fe thì sao ạ
Bạn có thể hiểu R là 1 kim loại bất kì còn n là hóa trị của R, oxi có hóa trị 2 nên công thức của oxit là R2On .
VD:R là Fe ; nếu n=2 thì oxit là FeO còn nếu n=3 thì là Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Top Bottom