XĐ kiểu gen...

H

ha_van_linh2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua alen A quy định tính trạng quả đỏ, a quy định tính trạng quả vàng; B quy định tính trạng quả tròn, b quy định tính trạng quả bầu dục (mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn). Đem thụ phấn cà chua quả đỏ, tròn và cà chua quả vàng, tròn; F2 thu được 302 cây quả đỏ, tròn : 299 cây quả vàng, tròn : 98 cây quả đỏ, bầu dục : 99 cây quả vàng, bầu dục. Kiểu gen của hai cây bố mẹ là:
  • AaBb x Aabb.
  • AABB x aaBB.
  • AABB x aabb.
  • AaBb x aaBb.
Câu này tổ hợp hay đây bạn nào giải thích hộ với
 
M

mylife2010

KG của bố mẹ là AaBb x aaBb, vì:

ta thấy tỉ lệ các tính trạng là 302:299:98:99 = 3:3:1:1 = 8 tổ hợp
ta lại có: đỏ/ vàng = (302+98)/(299+99) = 1:1---> Aa x aa
tròn/ bd = (302+299)/(98+99) = 3:1---> Bb x Bb
suy ra KG bố mẹ
 
C

comelygirl

Mình nghĩ câu trả lời là:AaBb x aaBb.
Giải thích:
- Theo đề bài cho lai cây quả đỏ, tròn với cây quả vàng tròn nên:
*Cây quả đỏ, tròn mang kiểu gen:A_B_ (1)
* Cây quả vàng, tròn mang kiểu gen: aab_ (2)
- Mà ở thế hệ F1 xuất hiện cây quả vàng, bầu dục có kiểu gen: aabb, trong đó 1 giao tử ab lấy từ bố , một giao tử ab lấy từ mẹ. (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra kiểu gen của bố mẹ là: AaBb x aaBb




Mất tiền bạc là không mất gì cả
Mất tình bạn là mất một phần của cuộc sống
Mất hi vọng là mất tất cả

Vinh quang lớn nhất không phải là không bao giờ ngã mà là biết đứng dậy sau khi ngã.

Sarang hae yo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom