xác định kiểu gen kiểu hình của bố mẹ. biết F1 thu được tỉ lệ 33 cây cao hoa đỏ, 66 cây cao hoa hồng, 32 cây cao hoa trắng, 11 cây thấp hoa đỏ, 23 cây thấp hoa hồng, 11 cây thấp hoa trắng
xét riêng các cặp tính trạng ở F1
( thân cao : thân thấp) = ( 33+66+32) : (23+11+11) = 3:1
\Rightarrow thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp
hoa đỏ:hoa hồng: hoa trắng=(33+11) : (66+23) : (32+11)=1:2:1
\Rightarrow đỏ trội không hoàn toàn so với trắng
qui ước: thân cao: A, thân thấp: a , hoa đỏ: BB, hoa trắng: bb, hoa hồng:Bb
để F1 xuất hiện KH 3 thân cao: 1 thân thấp thì P: Aa * Aa
và 1 đỏ : 2 hồng : 1 trắng thì P : Bb*Bb
\Rightarrow P : AaBb * AaBb( cây cao thân hồng)