Hóa xđ CTPT

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cân 3,555 một phèn nhôm có CT : RAl2(SO4)3.aH2O
nung nóng đến khối lượng không đổi thì thu được 1,935g phèn khan.nếu cũng lấy 3,555 phèn trên hòa tan với H2O rồi t/d vs dd BaCl2 dư thu đc 3,495g kết tủa.xđ CTPT của phèn biết rằng R là KL kiềm
p/s:mong mn giúp đỡ e ajk !!!~~
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cân 3,555 một phèn nhôm có CT : RAl2(SO4)3.aH2O
nung nóng đến khối lượng không đổi thì thu được 1,935g phèn khan.nếu cũng lấy 3,555 phèn trên hòa tan với H2O rồi t/d vs dd BaCl2 dư thu đc 3,495g kết tủa.xđ CTPT của phèn biết rằng R là KL kiềm
p/s:mong mn giúp đỡ e ajk !!!~~
nH2O = (3,555-1,935)/18 = 0,09 mol
nSO4 2- = nBaSO4 = 3,495/233 = 0,015 mol
có n(phèn) = 0,015/3 = 0,005 mol => a = 0,09/0,005 = 18
=> CT của phèn nhôm là RAl2(SO4)3.18H2O
Ta có: 0,005.(R+27.2+96.3+18.18) = 3,555 => R = 45 (có gì đó sai sai nhỉ??? e kiểm tra đề lại giúp a nhé!!!)
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
đề bào có lộn ko e ơi
nếu công thức của phèn nhôm là R.Al(SO4)2 mới cho ra Kali
ta có số gam nước là 3.555-1.935 =1.62 gam
lập biểu thức [tex]\frac{1.935}{R+ 27+ 96*2}[/tex]=[tex]\frac{1.62}{18*a}[/tex]
chạy a là số nguyên dương vì sao thì tự hiểu nhá
ta có tại a=12 thì R=39 vậy R là kali
đờ cờ mờ quan tâm nhưng sao e đặt ảnh đại diện là KURIYAMA MIRAI vậy
nhìn kawaii vờ vờ lờ
 
  • Like
Reactions: Trang_7124119

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cân 3,555 một phèn nhôm có CT : RAl2(SO4)3.aH2O
nung nóng đến khối lượng không đổi thì thu được 1,935g phèn khan.nếu cũng lấy 3,555 phèn trên hòa tan với H2O rồi t/d vs dd BaCl2 dư thu đc 3,495g kết tủa.xđ CTPT của phèn biết rằng R là KL kiềm
p/s:mong mn giúp đỡ e ajk !!!~~
nH2O = (3,555-1,935)/18 = 0,09 mol
nSO4 2- = nBaSO4 = 3,495/233 = 0,015 mol
có n(phèn) = 0,015/3 = 0,005 mol => a = 0,09/0,005 = 18
=> CT của phèn nhôm là RAl2(SO4)3.18H2O
Ta có: 0,005.(R+27.2+96.3+18.18) = 3,555 => R = 45 (có gì đó sai sai nhỉ??? e kiểm tra đề lại giúp a nhé!!!)

Công thức: R2SO4.Al2(SO4)3. nH2O a mol
mol H2O = na = (3,555-1,935)/18 = 0,09 mol
nSO4 2- = nBaSO4 = 4a = 3,495/233 = 0,015 mol ==> a = 0,00375
M phèn khan 2R + 27*2 + 96*4 = 1,935/0,00375 = 516 ==> R = 39 là K và n = 24
CT phèn K2SO4.Al2(SO4)3. 24H2O
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
í lộn với phèn chua thì có hai công thức
1 là k2so4.al2(so4)3.24h2o
2 là KAl(SO₄)₂·12H₂O.
e thử giải lại theo 2 cách đặt R cho tương ứng
mà làm sao thì cuối cùng chạy a H2O vẫn khỏe hơn
còn tốt hơn nữa thì tìm ra được a thì ngon
 
Top Bottom