Hóa xđ CTPT

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xđ CTPT của tinh thể muối kép Cl có dạng : xKCl.yMgCl2.zH2O,biết rằng :
-cho 22,2 g muối đó t/d vs dd KOH dư rồi lấy kết tủa đem nung nóng đến khối lượng không đổi thu đc 3,2 g chất rắn
-mặt khác nung được 11,1 g muối đó thu đc 6,78 g muối khan <3
p/s: mong mn giúp đỡ e ạ ! e cảm ơn trc ajk !!
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
xđ CTPT của tinh thể muối kép Cl có dạng : xKCl.yMgCl2.zH2O,biết rằng :
-cho 22,2 g muối đó t/d vs dd KOH dư rồi lấy kết tủa đem nung nóng đến khối lượng không đổi thu đc 3,2 g chất rắn
-mặt khác nung được 11,1 g muối đó thu đc 6,78 g muối khan <3
p/s: mong mn giúp đỡ e ạ ! e cảm ơn trc ajk !!
- ở thí nghiệm 1, ta có các PTHH sau:
MgCl2 + 2KOH ---> Mg(OH)2 (kt) + 2KCl
Mg(OH)2 --(t0)--> MgO + H2O
ta có: nMgO = 3,2/40 = 0,08 mol => nMgCl2 = 0,08 mol
- ở thí nghiệm 2:
22,2g muối chứa 0,08 mol MgCl2
=> 11,1g muối chứa 0,04 mol MgCl2
khi nung muối thì H2O bay hơi => m(muối) = m(KCl) + m(MgCl2) = 6,78g
có mMgCl2 = 0,04.95 = 3,8g => mKCl = 2,98g => nKCl = 0,04 mol
có mH2O = 11,1-6,78 = 4,32g => nH2O = 0,24 mol
Ta có nKCl:nMgCl2:nH2O = 0,04:0,04:0,24 = 1:1:6 => CTPT của muối là KCl.MgCl2.6H2O
 
Top Bottom