Hóa Xd CT tinh thể muối

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hh X gồm Al và KL kiềm M. Hòa tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dd H2SL4 loãng dư thu 2,564l H2 (đktc) và dd Y chỉ gồm muối sunfat trung hòa. Cho Y tác dụng vừa đủ vs dd Ba(OH)2 cho đến khi gốc sunfat chuyển hết thành kết tủa thì thu đc 27,19g kết tủa.
a. Xd M
b. Cho thêm 1,74g muối M2SO4 vào dd Y thu dd Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dd Z thu 28,44g tinh thể muối kép. Xd CT tinh thể
2.
Hh A gồm Na Fe. Dd B là HCl x mol/l
TN1: cho 21,6g A vào 2l dd B thu 8,96l khí
Tn2: cho 21,6g A vào 3l B thu 11,2l khí
Tính x và %m các chất trong A
@chaugiang81 @Hồng Nhật @phamthimai146
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Hh X gồm Al và KL kiềm M. Hòa tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dd H2SL4 loãng dư thu 2,464l H2 (đktc) và dd Y chỉ gồm muối sunfat trung hòa. Cho Y tác dụng vừa đủ vs dd Ba(OH)2 cho đến khi gốc sunfat chuyển hết thành kết tủa thì thu đc 27,19g kết tủa.
a. Xd M
b. Cho thêm 1,74g muối M2SO4 vào dd Y thu dd Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dd Z thu 28,44g tinh thể muối kép. Xd CT tinh thể

Gọi a, b là mol Al, M => 27a + Mb = 3,18 (1)
mol H2 = 1,5a + 0,5b = 2,464/22,4 = 0,11=> 3a + b = 0,22. (2)
Dd Y: Al2(SO4)3 0,5a mol và M2SO4 0,5b mol
Al2(SO4)3 + Ba(OH)2 ---> 2 Al(OH)3 + 3 BaSO4
0,5a----------------------------------------a--------------1,5a
M2SO4 + Ba(OH)2 ---> 2 MOH + BaSO4
0,5b--------------------------------b-----------0,5b
Al(OH)3 + MOH ---> MAlO2 + 2 H2O
b<---------------b
m kết tủa = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233*(1,5a+0,5b) + 78(a - b) = 25,63 => a - b = 0,02
(2) => a = 0,06 và b = 0,04
(1) => M = 39 là K

Dd Y có Al2(SO4)3 0,03 mol và K2SO4 0,02
Thên vào Y: 1,74 g K2SO4 = 0,01 mol
Khối lượng muối trong dd Z = 342*0,03 + 174*0,03 = 15,48 < 28,44 => muối ngậm nước có công thức x K2SO4 .y Al2(SO4)3. z H2O
=> mH2O = 28,44 - 15,48 = 12,96 g = 0,72
=> tỉ lệ x : y : z = 0,03 : 0,03 : 0,72 = 1 : 1 : 24
==> K2SO4. Al2(SO4)3. 24H2O
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom