Hóa 9 Xđ CT oxit sắt

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,6 lít (đktc) khí CO đi qua hỗn hợp rắn A gồm FexOy và Al2O3 nung nóng, sau phản ứng thấy có chất rắn B và V (lít) hỗn hợp khí C thoát ra. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
1. Tính V.
2. Cho chất rắn B vào dung dịch H2SO4 loãng (dư) thấy có 3,36 lít (đktc) khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí C vào dung dịch Ca(OH)2 (dư) thấy có 1,4 gam khí thoát ra. Xác định công thức của oxit sắt trên.
3. Nếu cho hỗn hợp khí C trên vào m (gam) dung dịch Ca(OH)2 20% thấy có 15 gam kết tủa. Tính m.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 5,6 lít (đktc) khí CO đi qua hỗn hợp rắn A gồm FexOy và Al2O3 nung nóng, sau phản ứng thấy có chất rắn B và V (lít) hỗn hợp khí C thoát ra. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
1. Tính V.
2. Cho chất rắn B vào dung dịch H2SO4 loãng (dư) thấy có 3,36 lít (đktc) khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí C vào dung dịch Ca(OH)2 (dư) thấy có 1,4 gam khí thoát ra. Xác định công thức của oxit sắt trên.
3. Nếu cho hỗn hợp khí C trên vào m (gam) dung dịch Ca(OH)2 20% thấy có 15 gam kết tủa. Tính m.

1.Ta có nCO=0,25 ; đặt a và b lần lượt là mol CO Pư và CO dư =>a+b=0,25 ta có nCO PƯ=nCO2=a
=> V= 22,4.(nCO2 + nCO Dư)=22,4.(a+b) =5,6l
2. Ta có: nH2= 0,15 ; nCO dư=1,4/28=0,05 => nCO Pư= 0,2
- Đặt c,d lần lượt là mol FexOy và Al2O3, ta có:
nCO Pư =nO trong oxit <=> cy + 3d =0,2 và c + 1,5d = 0,15
=> c(2-y) =0,1 => y=1(thỏa) => c=0,1 ; CTHH: FeO
3. Ta có: nCaCO3=0,15 ; nCO2=nCO Pư=0,2
=> tạo 2 chất: CaCO3 và Ca(HCO3)2
CO2+ Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
m -> m
CO2 dư + CaCO3 + H2O -> Ca(HCO3)2
n n
Ta có: m+n=0,2
m-n=0,15
=>m=0,175 => nCa(OH)2= 0,175 =>m=64,75g
 
Top Bottom