xc giúp mình 1 tí

B

bemapthaman286

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

%%- Một đoạn mạch RLC ko phân nhánh gồm điện trở thuần 100 ôm , cuộn dây thuần cảm có L=1/10pi & tụ điện có diện dung C thay đổi được . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện hiệu điện thế u=200 căn 2 cos(100 pi t). thay đổi điện dung C của tụ điện cho đến khi hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây đạt giá trị cực đại . giá trị cực đại đó bằng
A .200 V B.100 căn 2 C.50 căn 2 D.50
%%-%%- Đặt điện áp xc có giá trị hiệu dụng 60 V vào 2 đầu đoạn mạch RLC mắc nối tiếp thì cđdđ qua mạch là i1=Io cos(100pi t+pi/4) . Nếu ngắt bỏ tụ điện C thì cđdđ qua mạch i2= Io cos(100pi t - pi/12). điện áp 2 đầu đoạn mạch là
A. 60 căn 2 cos(100 pi t - pi/12) B. 60 căn 2 cos(100 pi t -pi/6)
C. 60 căn 2 cos(100 pi t + pi/12) D.60 căn 2 cos(100 pi t +pi/6)
 
S

suny94

Một đoạn mạch RLC ko phân nhánh gồm điện trở thuần 100 ôm , cuộn dây thuần cảm có L=1/10pi ( đơn vị là gì???) & tụ điện có diện dung C thay đổi được . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện hiệu điện thế u=200 căn 2 cos(100 pi t). thay đổi điện dung C của tụ điện cho đến khi hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây đạt giá trị cực đại . giá trị cực đại đó bằng
A .200 V B.100căn 2 C.50 căn 2 D.50

Vì R và [TEX]Z_L[/TEX] không đổi nên [TEX]U_L[/TEX]max khi I max
=> cộng hưởng điện
[TEX]Z_L[/TEX]= 10 ôm
Lúc này Imax= U/R nên [TEX]U_L[/TEX]max=U.[tex]Z_L[/tex]/R=200.10/100= 20 V
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

1.
bài này bạn có chép sai đề bài không vậy, hdt hay đầu cuộn dây đạt cực đại khi mạch cộng hưởng [TEX]ZL = ZC[/TEX], và [TEX]I = \frac{U}{R}[/TEX]
2.
[TEX]I1 = I2[/TEX] nên [TEX]Z1 = Z2 [/TEX]nên [TEX]|ZL-ZC| = |ZL|=> ZC = 2ZL[/TEX]
vậy
[TEX]tan\varphi _1 = \frac{-ZL}{R} (*)[/TEX]
[TEX]tan\varphi _2 = \frac{ZL}{R}(**)[/TEX]
[TEX]tan(\varphi _1 - \varphi _2) = \frac{tan\varphi _1 - tan\varphi _2}{1+tan\varphi _1.tan\varphi _2}[/TEX]
thay (*) va (**) vào ta được [TEX]\sqrt{3} = \frac{-ZL.R}{R^2 - ZL}[/TEX]
=> giải pt bậc 2 lấy nghiệm dương [TEX]=> R = \sqrt{3}ZL[/TEX]
[TEX]=> tan\varphi _ = \frac{-ZL}{\sqrt{3}ZL}[/TEX]
vậy pha của [TEX]U = \frac{-\pi }{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bemapthaman286

đề bài ko sai đâu bạn ạ đó là đề CĐ 2008 mà
mình nghĩ hay là ko phải mạch xảy ra cộng hưởng
bạn nào biết cách làm giúp mình với nhé
 
Last edited by a moderator:
V

vatlivui

Đặt điện áp xc có giá trị hiệu dụng 60 V vào 2 đầu đoạn mạch RLC mắc nối tiếp thì cđdđ qua mạch là i1=Io cos(100pi t+pi/4) . Nếu ngắt bỏ tụ điện C thì cđdđ qua mạch i2= Io cos(100pi t - pi/12). điện áp 2 đầu đoạn mạch là
A. 60 căn 2 cos(100 pi t - pi/12) B. 60 căn 2 cos(100 pi t -pi/6)
C. 60 căn 2 cos(100 pi t + pi/12) D.60 căn 2 cos(100 pi t +pi/6)
Giải
đây thuộc bài toán với 2 giá trị của C thì I như nhau nhưng giá trị tức thời lệch pha nhau 1 góc a => i1 sớm pha hơn u 1góc a/2 và i2 trễ pha hơn u 1 góc a/2 => pha ban đầu của u là ( pi/4 - a/2)= ( pi/4 - pi/6) = pi/12 vậy đ/a C mới đúng!
( a= pi/4 -(- pi/12) = pi/3)
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

Hì, lại làm sai rồi, toàn phức tạp hóa vấn đề thôi, bài này làm theo kiểu của vatlyvui hay đấy, đây là bài C biến thiên để có cùng I nên do đó pha của I1 I2 đối xứng qua U, vẽ hình là ra kết quả ngay. Mình lại đi làm kiểu đại số
À mà mình thấy bài của mình cũng chặt chẽ đấy chứ, mọi người thử xem mình làm sai chỗ nào nhé :-?
 
V

vatlivui

bài của Novem13er làm chặt chẽ nhưng ban mới tính đến độ lệch pha của u so với i1
 
V

vietntpt94

m nghĩ bạn chép sai đề chỗ L=1/pi với 1/10pi/:) bạn xem thử đáp án xem có phải kq U=200v mới đúng hok?/:)
 
Top Bottom