xăn ống áo lên nào các bạn haha

C

cunconhne1195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 6.72 g Fe bằng 400ml dung dich HNO3 dư thu được dung dịch X và hỗn hợp sản phẩm khử NO và NO2 với tỉ lệ khối lượng tương ứng 45:23
a. tính m muối và V hỗn hợp khí trên
b. dung dịch X phản ứng được với tối đa 0.5mol NAOH . tính CM HNO3 ban đầu
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Bài này em giải theo định luật bảo toàn e:
[TEX]Fe--> Fe^{3+}+3e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2} (NO)[/TEX]
[TEX]N^{+5}+1e-->N^{+4}(NO_2)[/TEX]
Gọi số mol NO là a mol, NO2 là b mol
Thế là em có hệ phương trình:
b) [TEX]n_{HNO_3} pu=n_{NO_3^-}+n_{NO}+n_{NO_2}[/TEX]
 
N

ngocthao1995

Hoà tan 6.72 g Fe bằng 400ml dung dich HNO3 dư thu được dung dịch X và hỗn hợp sản phẩm khử NO và NO2 với tỉ lệ khối lượng tương ứng 45:23
a. tính m muối và V hỗn hợp khí trên
b. dung dịch X phản ứng được với tối đa 0.5mol NAOH . tính CM HNO3 ban đầu

nFe=0,3 mol

Với x,y là số mol NO và NO2 ta có hệ pt

[TEX]\left{\begin{3x+y=0,9}\\{23.30x-45.46y=0} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,27}\\{y=0,09} [/TEX]

--> V=8,064l

m muối=6,72+(0,27.3+0,09).62=62,52g

Bảo toàn N --> nHNO3.
 
Top Bottom