Sinh 9 Xác xuất

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
I. Số kiểu gen quy định kiểu hình lặn về tất cả các cặp gen:
- TH1: gen bình thường: 1KG (aabbdd....)
- TH2: gen đột biến thể 3 (2n+1): loài này có 2n =20 --> có 10 cặp NST, mỗi cặp NST sẽ tương ứng với 1 dạng thể 3 --> có 10 KG đột biến thể 3
--> tổng số kg = 1+10 = 11 --> ý I đúng
II.
Số kiểu gen quy định kiểu hình trội về 1 tính trạng:
- gen bình thường: 1 cặp gen sẽ có 2 KG quy định tính trạng trội (AA,Aa), các cặp gen còn lại có 1 kg quy định tính trạng lặn (bb,dd,ee...)
--> 10 cặp gen sẽ có: 2 x 10 = 20 KG
- gen đột biến thể 3:
+ TH1: cặp thứ 1 trội: -Nếu đột biến thể 3 ở ngay cặp 1-->có 3 KG thỏa mãn (AAA,AAa,Aaa), các cặp còn lại quy định tt lặn nên chỉ có 1 kg --> 3x1 = 3
- Nếu đột biến thể 3 rơi vào 1 trong các cặp còn lại --> cặp gen 1 có 2 KG(AA,Aa), các cặp gen còn lại có 1 cặp đột biến nên có 9 cách chọn --> 2 x 9 = 18
+ TH2,3,4,5... tương ứng với cặp thứ 2,3,4,5... trội cũng tương tự TH1
--> có 10 cặp gen thì có 10 TH như nhau --> Tổng số KG = (3 +18) x 10 = 210--> ý II sai
III.
Số loại kiểu gen quy định kiểu hình trội về tất cả các tính trạng:
- gen bình thường: 1 cặp gen sẽ có 2 KG quy định tt trội (AA,Aa) --> có 10 cặp gen sẽ có [tex]2^{10}[/tex] = 1024
- gen đột biến:
+ TH1: cặp 1 đột biến --> cặp gen 1 có 3 KG quy định tt trội (AAA,AAa,Aaa), 9 cặp còn lại có 2 kg quy định --> có 3 x [tex]2^{9}[/tex]
+ TH2,3,4,5... có cặp 2,3,4,5 đột biến cũng tương tự trường hợp 1
Vì có 10 cặp gen nên sẽ có 10 trường hợp --> số KG = (3 x [tex]2^{9}[/tex]) x 10
--> tổng số KG = 1024 + (3 x [tex]2^{9}[/tex]) x 10 = 16384 --> ý III đúng
IV.
thể đột biến có tối đa số kiểu gen quy định kiểu hình trội về tất cả các tính trạng = (3 x [tex]2^{9}[/tex]) x 10 = 15360 --> ý IV đúng

Còn điều gì thắc mắc em cứ thoải mái trao đổi nha
Chúc e học tốt !!!
 

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
I. Số kiểu gen quy định kiểu hình lặn về tất cả các cặp gen:
- TH1: gen bình thường: 1KG (aabbdd....)
- TH2: gen đột biến thể 3 (2n+1): loài này có 2n =20 --> có 10 cặp NST, mỗi cặp NST sẽ tương ứng với 1 dạng thể 3 --> có 10 KG đột biến thể 3
--> tổng số kg = 1+10 = 11 --> ý I đúng
II.
Số kiểu gen quy định kiểu hình trội về 1 tính trạng:
- gen bình thường: 1 cặp gen sẽ có 2 KG quy định tính trạng trội (AA,Aa), các cặp gen còn lại có 1 kg quy định tính trạng lặn (bb,dd,ee...)
--> 10 cặp gen sẽ có: 2 x 10 = 20 KG
- gen đột biến thể 3:
+ TH1: cặp thứ 1 trội: -Nếu đột biến thể 3 ở ngay cặp 1-->có 3 KG thỏa mãn (AAA,AAa,Aaa), các cặp còn lại quy định tt lặn nên chỉ có 1 kg --> 3x1 = 3
- Nếu đột biến thể 3 rơi vào 1 trong các cặp còn lại --> cặp gen 1 có 2 KG(AA,Aa), các cặp gen còn lại có 1 cặp đột biến nên có 9 cách chọn --> 2 x 9 = 18
+ TH2,3,4,5... tương ứng với cặp thứ 2,3,4,5... trội cũng tương tự TH1
--> có 10 cặp gen thì có 10 TH như nhau --> Tổng số KG = (3 +18) x 10 = 210--> ý II sai
III.
Số loại kiểu gen quy định kiểu hình trội về tất cả các tính trạng:
- gen bình thường: 1 cặp gen sẽ có 2 KG quy định tt trội (AA,Aa) --> có 10 cặp gen sẽ có [tex]2^{10}[/tex] = 1024
- gen đột biến:
+ TH1: cặp 1 đột biến --> cặp gen 1 có 3 KG quy định tt trội (AAA,AAa,Aaa), 9 cặp còn lại có 2 kg quy định --> có 3 x [tex]2^{9}[/tex]
+ TH2,3,4,5... có cặp 2,3,4,5 đột biến cũng tương tự trường hợp 1
Vì có 10 cặp gen nên sẽ có 10 trường hợp --> số KG = (3 x [tex]2^{9}[/tex]) x 10
--> tổng số KG = 1024 + (3 x [tex]2^{9}[/tex]) x 10 = 16384 --> ý III đúng
IV.
thể đột biến có tối đa số kiểu gen quy định kiểu hình trội về tất cả các tính trạng = (3 x [tex]2^{9}[/tex]) x 10 = 15360 --> ý IV đúng

Còn điều gì thắc mắc em cứ thoải mái trao đổi nha
Chúc e học tốt !!!
Cho em hỏi ở ý 4 là bạn em nói là 10C1x3x2^9 em không hiểu tại sao lại 10C1 ạ?
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Cho em hỏi ở ý 4 là bạn em nói là 10C1x3x2^9 em không hiểu tại sao lại 10C1 ạ?
em hiện tại đang lớp mấy nhỉ, nếu em học qua bài tổ hợp, chỉnh hợp của toán 11 rồi thì em sẽ biết đến cái công thức này
nhưng nếu chưa thì em cứ kiểu nôm na 10C1 là chọn 1 trong 10 cái và thế là mình có 10 cách chọn
chị thấy ban đầu em có hỏi nên chị nghĩ là em chưa học đến, thế nên thay vì ghi 10C1 thì chị đã ghi là nhân 10 đấy
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom