Sinh 9 xác xuất

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một ống nghiệm, có 3 loại nuclêôtit A, U, G với tỉ lệ lần lượt là 1 : 1 : 2. Từ 3 loại nuclêôtit này người ta đã tổng hợp nên một phân tử ARN nhân tạo. Theo lí thuyết, trên phân tử ARN nhân tạo này, xác suất xuất hiện bộ ba kết thúc là bao nhiêu?
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc bạn buổi tối khỏe mạnh:>
Trước tiên, hãy cùng nhắc lại: bộ ba kết thúc là UAA, UAG, UAG
Xác suất xuất hiện bộ ba kết thúc sẽ được tính như xác suất xuất hiện kiểu gen ấy, mình sẽ lấy tích tỉ lệ xuất hiện của mỗi loại nu:
- UAA: 1/4. 1/4. 1/4= 1/64
- UAG: 1/4. 1/4. 2/4= 1/32
- UGA: 1/4. 2/4. 1/4= 1/32
=> Xác suất xuất hiện bộ ba kết thúc là 1/64+ 1/32+ 1/32= 5/64

Ya, cứ thoải mái trao đổi nếu còn băn khoăn nhaa
Chúc bạn học tốt~
 
Top Bottom