xac xuat

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

=
2. Ở 1 loài thực vật, A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so vs a quy định hoa trắng, B quy định thân cao trội hoàn toàn so vs b quy định thân thấp. Hai cặp gen này nằm trên 2 cặp NST khác nhau.Cho cây thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen nói trên giao phấn vs nhau thu đc F1.Ở đời F1, chỉ chọn các cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ đem trồng và cho giao phấn ngẫu nhiên thu đc F2. Lấy 1 cây có thân cao, hoa đỏ ở F2, xác xuất đẻ thu đc cây thuần chủng về cả 2 cặp gen này là?
 
T

tambangnguyen

=
2. Ở 1 loài thực vật, A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so vs a quy định hoa trắng, B quy định thân cao trội hoàn toàn so vs b quy định thân thấp. Hai cặp gen này nằm trên 2 cặp NST khác nhau.Cho cây thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen nói trên giao phấn vs nhau thu đc F1.Ở đời F1, chỉ chọn các cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ đem trồng và cho giao phấn ngẫu nhiên thu đc F2. Lấy 1 cây có thân cao, hoa đỏ ở F2, xác xuất đẻ thu đc cây thuần chủng về cả 2 cặp gen này là?

nếu tìm các phép lai phù hợp rồi tính xác suất thì rất lâu. mình thử làm như thế này. mình chưa thử lại. bạn thử lại hoặc đối chiếu kết quả xem đúng không nhé.
F1 kiểu hình thân cao hoa đỏ gồm: 1AABB: 2AABb: 2AaBB: 4AaBb
tần số alen A=2/3; a=1/3
tần số alen B=2/3; b=1/3
=>xác suất thu đc cây thuần chủng về cả 2 cặp gen:
(2/3)^2x(2/3)^2+(2/3)^2x(1/3)^2+(1/3)^2x(2/3)^2+(1/3)^2x(1/3)^2=25/81
tương ứng các kiểu gen: AABB, AAbb, aaBB, aabb
 
Top Bottom