Sinh 9 xác suất

Dương Phúc Huy

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
51
64
31
17
Nghệ An
Nghệ An

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Cho mỗi cặp gen qđ 1 tính trạng, gen trội là trội hoàn toàn. Tiến hành phép lai AaBbDD x AaBbDd thu đc F1. Lấy ngẫu nhiên 2 cá thể thì loại cá thể mang 2 tt trội, 1 tt lặn chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Dương Phúc HuyTách từng loại tính trạng ra thành (Aa x Aa)(Bb x Bb)(DD x Dd)
Thu được TLKG (3/4A- : 1/4aa)(3/4B- : 1/4bb).1D-
Tỉ lệ KH mang 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn = A-bbD- + aaB-D- = 3/4.1/4.1 + 1/4.3/4.1 = 3/8
=> Xác suất thu được 2 cá thể mang 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn là : 3/8.3/8 = 9/64
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Tách từng loại tính trạng ra thành (Aa x Aa)(Bb x Bb)(DD x Dd)
Thu được TLKG (3/4A- : 1/4aa)(3/4B- : 1/4bb).1D-
Tỉ lệ KH mang 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn = A-bbD- + aaB-D- = 3/4.1/4.1 + 1/4.3/4.1 = 3/8
=> Xác suất thu được 2 cá thể mang 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn là : 3/8.3/8 = 9/64
ha_duong21Chị thấy câu hỏi chưa ổn lắm, họ không hỏi xác suất lấy được cả 2 cá thể mang 2 tt trội, 1 tt lặn
Có vẻ như câu hỏi này thiếu việc lấy 2 cá thể lấy được bao nhiêu cá thể có 2 tt trội, 1 tt lặn ( có thể là 1 hoặc 2)
 
  • Love
Reactions: hln.05
Top Bottom