Toán 11 Xác suất

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một rổ trái cây gồm có 7 quả táo và 3 quả cam. Có bao nhiêu cách chia rổ trái cây đó thành hai phần có số quả bằng nhau sao cho mỗi phần đều có cam?
Bài 2: Từ các số 0,1,2,3,4,5 có bao nhiêu số có 3 số khác nhau chia hết cho 3
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1: Một rổ trái cây gồm có 7 quả táo và 3 quả cam. Có bao nhiêu cách chia rổ trái cây đó thành hai phần có số quả bằng nhau sao cho mỗi phần đều có cam?
Bài 2: Từ các số 0,1,2,3,4,5 có bao nhiêu số có 3 số khác nhau chia hết cho 3
hoinguBài 1: Vì 2 rổ đều có cam. Nên 1 rổ sẽ có 2 quả, và rổ còn lại có 1 quả
Ta sẽ chọn các quả cho 1 rổ, rổ còn lại chứa các quả còn lại
Chọn 2 quả cam trong 2 quả cho rổ thứ nhất có: [imath]C_3^2[/imath] cách
Vì số quả ở 2 rổ bằng nhau nên mỗi rổ có: [imath]\dfrac{7+3}{2} = 5[/imath] quả
Số cách chọn 3 quả táo cho rổ thứ nhất là: [imath]C_7^3[/imath]

Vậy số cách chia thỏa mãn là: [imath]C_3^2 . C_7^3 = 105[/imath] (cách)

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổ hợp xác suất
 
  • Like
Reactions: khgmii06

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1: Vì 2 rổ đều có cam. Nên 1 rổ sẽ có 2 quả, và rổ còn lại có 1 quả
Ta sẽ chọn các quả cho 1 rổ, rổ còn lại chứa các quả còn lại
Chọn 2 quả cam trong 2 quả cho rổ thứ nhất có: [imath]C_3^2[/imath] cách
Vì số quả ở 2 rổ bằng nhau nên mỗi rổ có: [imath]\dfrac{7+3}{2} = 5[/imath] quả
Số cách chọn 3 quả táo cho rổ thứ nhất là: [imath]C_7^3[/imath]

Vậy số cách chia thỏa mãn là: [imath]C_3^2 . C_7^3 = 105[/imath] (cách)

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổ hợp xác suất
chi254Bài 2:
Chia 6 chữ số thành 3 nhóm:
Nhóm A: chia hết cho 3: [imath]0;3[/imath]
Nhóm B: Chia 3 dư 1: [imath]1 ; 4[/imath]
Nhóm C: Chia 3 dư 2: [imath]2; 5[/imath]

Vì 3 chữ số khác nhau, nên số được tạo thành từ 3 chữ số trong 3 nhóm

TH1: Có chữ số 0
Số cách chọn 2 chữ số còn lại là: [imath]C_2^1.C_2^1 = 4[/imath] (cách)
Số các số được tạo thành là: [imath](3! - 2!).4[/imath]
TH2: Không có chữ số 0
Số cách chọn 2 chữ số còn lại là: [imath]C_2^1.C_2^1 = 4[/imath] (cách)
Số các số được tạo thành là: [imath]3! .4[/imath]

Vậy trong 2 TH ta có: [imath](3! - 2!).4 + 3! .4 = 40[/imath] số có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 3
 
  • Like
Reactions: khgmii06
View previous replies…

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
Bài 2:
Chia 6 chữ số thành 3 nhóm:
Nhóm A: chia hết cho 3: [imath]0;3[/imath]
Nhóm B: Chia 3 dư 1: [imath]1 ; 4[/imath]
Nhóm C: Chia 3 dư 2: [imath]2; 5[/imath]

Vì 3 chữ số khác nhau, nên số được tạo thành từ 3 chữ số trong 3 nhóm

TH1: Có chữ số 0
Số cách chọn 2 chữ số còn lại là: [imath]C_2^1.C_2^1 = 4[/imath] (cách)
Số các số được tạo thành là: [imath](3! - 2!).4[/imath]
TH2: Không có chữ số 0
Số cách chọn 2 chữ số còn lại là: [imath]C_2^1.C_2^1 = 4[/imath] (cách)
Số các số được tạo thành là: [imath]3! .4[/imath]

Vậy trong 2 TH ta có: [imath](3! - 2!).4 + 3! .4 = 40[/imath] số có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 3
chi254bài này số các số sao lại là (3!-2!) nhân 4 ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
vì có chữ số 0 nên lúc sắp xếp thì loại đi trường hợp có chữ số 0 đứng đầu tức là [imath]3! - 2![/imath]
Còn nhân 4 là cách chọn 2 chữ số còn lại
chi254thế chị ơi nếu bài này làm theo số phải chia hết cho ba la (0+1+2) thì mình xét abc ntn ạ e vx chưa hiểu rõ lắm ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Dạ vâng taih vì chỉ có bộ số (0,1,2) còn (1,1,1) thì kh đúng k chị
hoinguSẽ tạo thành 4 số em nhé
Số các số lập được là: [imath]3! - 2![/imath]
[imath]2![/imath] là trường hợp số 0 đứng đầu em nhé

Hoặc em hiểu như này
Chọn chữ số hàng trăm có: [imath]2[/imath] cách
Hai chữ số còn lại xếp vào hàng chục và hàng đơn vị có [imath]2![/imath] cách
Vậy có 4 số đc tạo thành
 

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
Sẽ tạo thành 4 số em nhé
Số các số lập được là: [imath]3! - 2![/imath]
[imath]2![/imath] là trường hợp số 0 đứng đầu em nhé

Hoặc em hiểu như này
Chọn chữ số hàng trăm có: [imath]2[/imath] cách
Hai chữ số còn lại xếp vào hàng chục và hàng đơn vị có [imath]2![/imath] cách
Vậy có 4 số đc tạo thành
chi254e camon chị nha chúc chị suôn sẻ ạaa
 

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
Bài 1: Vì 2 rổ đều có cam. Nên 1 rổ sẽ có 2 quả, và rổ còn lại có 1 quả
Ta sẽ chọn các quả cho 1 rổ, rổ còn lại chứa các quả còn lại
Chọn 2 quả cam trong 2 quả cho rổ thứ nhất có: [imath]C_3^2[/imath] cách
Vì số quả ở 2 rổ bằng nhau nên mỗi rổ có: [imath]\dfrac{7+3}{2} = 5[/imath] quả
Số cách chọn 3 quả táo cho rổ thứ nhất là: [imath]C_7^3[/imath]

Vậy số cách chia thỏa mãn là: [imath]C_3^2 . C_7^3 = 105[/imath] (cách)

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổ hợp xác suất
chi254chị ơi bài này không phải là còn trường hợp 1 cam 4 táo nữa ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom