Sinh 9 Xác suất

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người là do gen lặn trên NST giới tính X (Xa) qui định (không có alen tương ứng trên Y). Hãy xác định xác suất một cặp bố mẹ bình thường, người mẹ mang gen gây bệnh sinh ra đứa 2 con:
a) Một trai bình thường, một gái bị bệnh.
b) Hai trai bình thường
c) Trai đầu bị bệnh, gái sau bình thường
Giúp e với ạ, e cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Haanh250123

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chúc em buổi sáng khỏe mạnh:>>

- Đầu tiên ta cần xác định kiểu gen của bố mẹ:
Bố bình thường [TEX]X^A Y[/TEX]
Mẹ bình thường mang gen bênh [TEX]X^A X^a[/TEX]
- Tiếp theo xác định tỉ lệ F1 bằng sơ đồ lai
P [TEX]X^A X^a[/TEX] x [TEX]X^A Y[/TEX]
Gp [TEX]X^A[/TEX], [TEX]X^a[/TEX] [TEX]X^A[/TEX], Y
F1 1 [TEX]X^A X^A[/TEX]: 1 [TEX]X^A X^a[/TEX]: 1 [TEX]X^A Y[/TEX]: 1 [TEX]X^a Y[/TEX]
- Bài này gen nằm trên NST giới tính rồi nên không phải nhân với xác suất giới tính 1/2 nữa
a) Một trai bình thường, một gái bị bệnh.
Ý này có 2 trường hợp (2 kiểu sắp xếp) là gái trước trai sau hoặc trai trước gái sau nên phải nhân thêm 2
1/4. 2/4. 2= 1/4
b) Hai trai bình thường
Ý này cùng có 2 kiểu sắp xếp. Nói chung là khi người ta không nêu thứ tự thì sẽ luôn phải nhân thêm số trường hợp á.
1/4. 1/4. 2= 1/8
c) Trai đầu bị bệnh, gái sau bình thường
Rõ rồi, mình sẽ chỉ có 1 trường hợp duy nhất
1/4. 2/4= 1/8

Còn băn khoăn cứ trao đổi nha^^
Chúc em học tốt~
 
Top Bottom