Toán 12 Xác suất

yupinaa

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2016
48
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lớp học có 42 học sinh xếp thành một vòng tròn. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia một trò chơi. Xác suất để trong 3 học sinh được chọn không có 2 học sinh đứng kế nhau bằng?

Nếu được có thể xem giúp bài giải em làm với ạ, không biết sai ở đâu nữa:(
n([tex]\Omega[/tex])=[tex]C_{42}^{3}[/tex]
Tìm n(A):
+Chọn 1 bạn trong 42 bạn: 42c
+Chọn 1 bạn không ngồi cùng bạn thứ nhất: 39c (trừ đi bạn thứ nhất và hai chỗ trống cạnh bạn ấy)
+
TH1: Nếu bạn thứ hai ngồi cách bạn thứ nhất 1 chỗ trống: 37c(trừ đi 2 bạn đã chọn và 3 chỗ trống cạnh họ)
TH2: Nếu bạn thứ hai ngồi cách bạn thứ nhất [tex]\geq[/tex]2 chỗ trống: 36c(trừ đi 2 bạn đã chọn và 4 chỗ trống cạnh họ)
=> n(A)=42.39.(37+36)
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
$|\Omega| = C_{42}^3$
Làm theo phần bù nha!
TH1: Chỉ có 2 HS đứng kề nhau: 42.38 cách
TH2: 3 HS đứng kề nhau: 42 cách
$\Rightarrow$ Xác suất sẽ là: $P=1-\dfrac{42.38+42}{C_{42}^3}=\dfrac{703}{820}$
------------------------------------------------------
Nếu làm trực tiếp ấy, vì là dạng bài vòng tròn nên phải có 1 HS làm mốc, nếu chọn như bạn là sẽ trùng ra rất nhiều trường hợp trong thực tế!
Để xử lí thì có thể chọn 1 bạn HS làm mốc và bạn đó được chọn, sau đó chọn tiếp 2 bạn trong 39 bạn còn lại (tìm cùng lúc nha để tránh lại bị trùng)
 
Top Bottom