Sinh 9 Xác suất

0962421952

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e vs ạ
Ở 1 loài thực vật tính trạng chiều cao cây do 1 gen có 2 alen nằm trên NST thường quy định . Cho p t/c cây cao lai vs cây thấp đc F1 đồng loạt cây cao , cho F1 tự thụ thu đc f2 . Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở f2. Tính xác suất để lấy dc 1 cây cao và 1 cây thấp
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Giúp e vs ạ
Ở 1 loài thực vật tính trạng chiều cao cây do 1 gen có 2 alen nằm trên NST thường quy định . Cho p t/c cây cao lai vs cây thấp đc F1 đồng loạt cây cao , cho F1 tự thụ thu đc f2 . Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở f2. Tính xác suất để lấy dc 1 cây cao và 1 cây thấp
alen là cái gì vậy bạn?

??? Ở 1 loài thực vật tính trạng chiều cao cây do 1 gen có 2 gen nằm trên NST thường quy định

Quy ước A : cao , a: thấp
P : AA x aa
F1 : Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
F2: 1/4AA : 2/4Aa : 1/4aa
=> Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở F2 xác suất để lấy được 1 cây cao và 1 cây thấp là : [tex]C_{2}^{1}.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}=\frac{3}{8}[/tex]
Ơ sao chị biết tính trạng thân cao là tính trạng trội ạ?
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Giúp e vs ạ
Ở 1 loài thực vật tính trạng chiều cao cây do 1 gen có 2 alen nằm trên NST thường quy định . Cho p t/c cây cao lai vs cây thấp đc F1 đồng loạt cây cao , cho F1 tự thụ thu đc f2 . Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở f2. Tính xác suất để lấy dc 1 cây cao và 1 cây thấp
Quy ước A : cao , a: thấp
P : AA x aa
F1 : Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
F2: 1/4AA : 2/4Aa : 1/4aa
=> Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở F2 xác suất để lấy được 1 cây cao và 1 cây thấp là : [tex]C_{2}^{1}.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}=\frac{3}{8}[/tex]

Ơ sao chị biết tính trạng thân cao là tính trạng trội ạ?
Cho p t/c cây cao lai vs cây thấp đc F1 đồng loạt cây cao
Theo đề bài ta có F1 : 100% cây thân cao => thân cao trội hoàn toàn so với cây thân thấp
 
Last edited by a moderator:

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
??? Ở 1 loài thực vật tính trạng chiều cao cây do 1 gen có 2 gen nằm trên NST thường quy định
Trong các định luật của Mendel ông đã dùng các kí hiệu AA hoặc aa để nói lên các cặp tính trạng trội(AA) và lặn(aa). AA là động hợp tử trội, Aa là dị hợp tử, aa là đồng hợp tử lặn. Đó là thời Mendel còn bây giờ đã có thuyết về DNA ta gọi A là một Gene nào đó, và AA là một cặp alen.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Quy ước A : cao , a: thấp
P : AA x aa
F1 : Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
F2: 1/4AA : 2/4Aa : 1/4aa
=> Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở F2 xác suất để lấy được 1 cây cao và 1 cây thấp là : [tex]C_{2}^{1}.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}=\frac{3}{8}[/tex]
Theo đề bài ta có F1 : 100% cây thân cao => thân cao trội hoàn toàn so với cây thân thấp
Lớp 9 chưa biết tổ hợp chập nên không nên dùng ở đó mà dùng số trường hợp xảy ra
[tex]2.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}=\frac{3}{8}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom