Toán 11 Xác suất

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi S là tập hợp các số tự nhiên có 8 chữ số khác nhau được lập thành từ các chữ số 1;2;3;4;5;6;7;8. Chọn ngẫu nhiên 1 số từ S, tính xác xuất để số chọn được có 3 chữ số chẵn không đứng cạnh nhau?

Cho xin cái đáp án đi , ABCD tính ra đáp án E hic, giải luôn đi cũng được !
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
À hiểu nhầm đề, đọc đề xong lắc não 1 lúc mới nhận ra người ta muốn nói tới vấn đề gì =))
À vẫn ko hiểu, ý của câu "3 chữ số chẵn ko đứng cạnh nhau" chỉ điều gì nhỉ?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
À hiểu nhầm đề, đọc đề xong lắc não 1 lúc mới nhận ra người ta muốn nói tới vấn đề gì =))
À vẫn ko hiểu, ý của câu "3 chữ số chẵn ko đứng cạnh nhau" chỉ điều gì nhỉ?
em nghĩ là ko có số chẵn nào đứng cạnh nhau hoặc có 2 chữ số chẵn đứng cạnh nhau cx đc, đoán thế
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
(8!-4C3.3!.6!)/8!=4/7 mà :D
3 số chẵn cạnh nhau thì 4 số vẫn tính vào trường hợp đó
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
(8!-4C3.3!.6!)/8!=4/7 mà :D
3 số chẵn cạnh nhau thì 4 số vẫn tính vào trường hợp đó
:v, tính thiếu chút
nhưng giờ nó là 11/14 rồi !
chắc vẫn có đáp án đúng

(4!.5P4+4!.4P2.5P3+4!.4P2.2!.5P2)/8!=11/14 ?

à không , đáp án sai !, 11/14 mới đúng
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bạn full cho mình xem đi
vẫn chưa biết sai chỗ nào :D
Thế này nhé:
Giả sử ta đặt 4 số lẻ ra:
lẻlẻlẻlẻ
[TBODY] [/TBODY]
Còn 5 vị trí trống, ta sẽ điền các chữ số chẵn vào đây
TH1: Có 4 chữ số chẵn đứng cạnh nhau. Xem các số chẵn như 1 nhóm, đảo thứ tự trong nhóm, chèn vào 1 trong 5 vị trí trống, đảo thứ tự trong các số lẻ. Số cách là 4!54!4! \cdot 5 \cdot 4!
TH2: Có đúng 3 chữ số chẵn đứng cạnh nhau. Chọn ra 3 số chẵn thành 1 nhóm, đảo thứ tự trong nhóm, chèn nhóm vào 1 trong 5 vị trí trống, chèn số chẵn còn lại vào 1 trong 6 vị trí trống, đảo thứ tự các số lẻ.
Lúc này sẽ có một số cách chọn trùng với TH1 tức có 4 số chẵn cạnh nhau, ta sẽ loại bớt các trường hợp này. Để ý rằng: một trường hợp 4 số chẵn có thể trùng lại 2 lần (VD: (2468) cạnh nhau thì chọn nhóm (246) cạnh số 8, chọn số 2 cạnh nhóm (468) ).
Do đó số cách chọn TH2 là A43564!24!54!A^3_4 \cdot 5 \cdot 6 \cdot 4! - 2 \cdot 4! \cdot 5 \cdot 4!

Từ 2 TH, cộng lại ta thu được số cách chọn sao cho có ít nhất 3 số chẵn đứng cạnh nhau là A43564!4!54!=14400A^3_4 \cdot 5 \cdot 6 \cdot 4! - 4! \cdot 5 \cdot 4! = 14400
Từ đó, số cách chọn sao cho không có 3 số chẵn đứng cạnh nhau là 8!14400=259208! - 14400 = 25920
Xác suất là P=259208!=914P = \dfrac{25920}{8!} = \dfrac{9}{14}
 
Top Bottom