xác suất

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang cần gấp, mong mọi người giúp đỡ? thank...:):):):)
1. Ở ngô, tính trạng chiuều cao do 2 cặp gen Aa và Bb nằm trên 2 cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu cộng gộp, trong đó cứ có mỗi gen trội lm cho cây cao thêm 20cm, lấy hạt phấn của thân cao nhất ( có chiều cao 210cm) thụ phấn cho cây thấp nhất đc F1, cho F1 tự thụ phấn đc F2. Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở F2, xắc suất để thu đc 1 cây có độ cao 190cm ?
2. Cho cá thể hoa đỏ lai vs hoa trắng. F1 đồng loạy thu đc hoa trắng cho F1 tự thụ phấn thì thu đc F2 có tỉ lệ: 12 hoa trắng, 3 hoa đỏ, 1 hoa vàng. Cho F1 lai phân tích thu đc Fb. Lấy ngẫu nhiên 2 cá thể Fb. Xs thu đc 2 cá thể này có cá thể hoa đỏ?
 
P

pety_ngu

1. Ở ngô, tính trạng chiuều cao do 2 cặp gen Aa và Bb nằm trên 2 cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu cộng gộp, trong đó cứ có mỗi gen trội lm cho cây cao thêm 20cm, lấy hạt phấn của thân cao nhất ( có chiều cao 210cm) thụ phấn cho cây thấp nhất đc F1, cho F1 tự thụ phấn đc F2. Lấy ngẫu nhiên 2 cây ở F2, xắc suất để thu đc 1 cây có độ cao 190cm ?

cây cao nhất có KG AABB 210 cm
cây thấp nhất có kG aabb 130cm
cây F1 AaBb cao 170 cm
F1 >< F1: AaBb >< AaBb
cây cao 190cm có KG
AABb hoặc AaBB
chiếm [TEX]\frac{1}{4}. \frac{1}{2} . 2 =0.25[/TEX]
SX 0,25 . 0,75 . 2= 37,5

2. Cho cá thể hoa đỏ lai vs hoa trắng. F1 đồng loạy thu đc hoa trắng cho F1 tự thụ phấn thì thu đc F2 có tỉ lệ: 12 hoa trắng, 3 hoa đỏ, 1 hoa vàng. Cho F1 lai phân tích thu đc Fb. Lấy ngẫu nhiên 2 cá thể Fb. Xs thu đc 2 cá thể này có cá thể hoa đỏ?

vì F1 toàn hoan trắng
F2 phân li theo tỉ lệ 12:3:1 nên tính trạng phân li theo qui luật tương tác ác chế < trội >
qui ước : A_B_ = A_bb =hoa trắng
aaB_ = lhoađỏ
aabb hoa vàng
vì F2 mang tỉ lệ 12 :3 :1 nên F1 có kiểu gen AaBb
lai phân tích có AaBb>< aabb
SX
[TEX](\frac{1}{2} . \frac{1}{2})^2=\frac{1}{16}[/TEX]
 
Top Bottom