xác suất

K

kenwin09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

p/s : giải chi tiết cho mình nha

ở cừu, A- có sừng, a không sừng, Aa biểu hiện dực có sừng, cái không sừng. cho lai dực không sừng với cái có sừng được f1. cho f1 giao phối với nhau tạo f2, f2 giao phối tự do được f3. biết gen nằm trên NST thường. theo lý thuyết:
a, XS gặp 1 cừu cái không sừng trong QT F3: a.1/3 b. 1/4 c. 3/8 d. 3/16
b, XS gặp 1 cừu đực không sừng trong QT F3: a. 1/3 b. 1/4 c. 1.8 d. 3/8
c, XS gặp 1 cá thể có sừng trong F3: a. 1/2 b. 1.4 c,3/8 d. 1/3


bệnh máu khó đông và bệnh mù màu do gen lặn nằm trên nst X không alen trên y. một ga đình có chồng nhìn bình thường nhưng bị máu khó đông, vợ bình thường mang gen dị hợp về tính trạng mù màu. con gái họ lấy chồng bình thường. tính XS để
a, sinh con trai không bị mù màu
b, sinh con trai không bị máu khó đông
c, sinh con không mắc 2 bệnh trên
d, sinh2 nười con bình thường ( có cả trai lẫn gái)

bệnh mù màu do len lặn nằm trên nst x không alen trên y. phụ nữ bình thường có bố bị mù màu, lấy chồng không bệnh. tính:
XS sinh3 người con có trai cà gái đều không bệnh


chiều cao cây do 5 cặp gen tương tác cộng gộp qui định. 1 alen trội làm cây cao 5cm. cây cao nhất là 220cm. cho P: AaBBDdeeFe x AaBbddEeFe. tính theo lí thuyết, đời con cây cao 190cm chiếm tỉ lệ bao nhiêu?


bệnh mù màu do len lặn nằm trên nst x không alen trên y, vợ dị hợp gen có chồng bị bệnh. tính XS sinh ra 5 người con có đủ tất cả các kiểu gen??
 
T

trangbi_9x

Giải tạm 1 bài

p/s : giải chi tiết cho mình nha

ở cừu, A- có sừng, a không sừng, Aa biểu hiện dực có sừng, cái không sừng. cho lai dực không sừng với cái có sừng được f1. cho f1 giao phối với nhau tạo f2, f2 giao phối tự do được f3. biết gen nằm trên NST thường. theo lý thuyết:
a, XS gặp 1 cừu cái không sừng trong QT F3: a.1/3 b. 1/4 c. 3/8 d. 3/16
b, XS gặp 1 cừu đực không sừng trong QT F3: a. 1/3 b. 1/4 c. 1.8 d. 3/8
c, XS gặp 1 cá thể có sừng trong F3: a. 1/2 b. 1.4 c,3/8 d. 1/3

Dễ dàng thấy ở F2 có tỉ lệ kiểu gen như sau:
0.25 AA + 0.5 Aa + 0.25 aa
--> Quần thể này cân bằng di truyền
--> Giao phối tự do cho F3 thì quần thể vẫn cân bằng
Ta có A=0.5 và a=0.5

1) Cái không sừng: 0.5(Aa+aa) = 0.5(0.5+0.25) = 3/8
2) Đực không sừng: 0.5(aa) = 0.5x0.25 = 1/8
3) Cá thể có sừng: AA + Đực mang kg Aa = 0.25+0.5x0.5 = 1/2
 
A

anhsangvabongtoi

p/s : giải chi tiết cho mình nha


bệnh mù màu do len lặn nằm trên nst x không alen trên y. phụ nữ bình thường có bố bị mù màu, lấy chồng không bệnh. tính:
XS sinh3 người con có trai cà gái đều không bệnh


chiều cao cây do 5 cặp gen tương tác cộng gộp qui định. 1 alen trội làm cây cao 5cm. cây cao nhất là 220cm. cho P: AaBBDdeeFe x AaBbddEeFe. tính theo lí thuyết, đời con cây cao 190cm chiếm tỉ lệ bao nhiêu?


bệnh mù màu do len lặn nằm trên nst x không alen trên y, vợ dị hợp gen có chồng bị bệnh. tính XS sinh ra 5 người con có đủ tất cả các kiểu gen??
- câu 3) người phụ nữ bình thương ma có bố bị mu màu--->có KG dị hợp (X^AX^a)
- người chồng không bị bệnh-->có KG X^AY
--->sx con trai không bệnh: 1/4, sx con gái không bệnh là: 1/2
-TH1: 2 trai 1 gái đều ko bệnh: 3C2*(1/4)^2*(1/2)=3/32
-TH2; 1 trai, 2 gái đều không bệnh: 3C1*(1/4)*(1/2)^2=3/16
-->sx sinh 3 con có cả trai và gái đều không bị bệnh là: 3/32+3/16=9/32
câu 4) cây cao 190 cm có 4 alen trội, 6 alen lặn--->sx cây cao 190 cm là sx chọn cây có 4 alen trội và 6 alen lặn ( đối với dạng này bạn cần tìm các phép lai mà chắc chắn đời con có alen trội hoặc lặn đề trừ bớt)
-ta thấy cặp: BB*Bb sẽ cho con lai chắc chắn có 1 alen trội B
-cặp Dd*dd sẽ cho con lai chắc chắn có 1 alen lặn d
-cặp ee*Ee sẽ cho con lai chắc chắn có 1 alen lặn e
--->ta sẽ trừ đi 3 alen khi tính ( tức chỉ còn 7 alen), sx chọn cây có 4 alen trội và 6 alen lặn bây giờ chỉ là sx chọn cây có 3 alen trội và 4 alen lặn
-sx có 1 alen trội=sx có 1 alen lặn=1/2
-->sx chọn cây có 3 alen trội, 4 alen lặn: 7C3*(1/2)^3*(1/2)^4
câu 5) vợ dị hợp có KG: X^AX^a, chồng bị bệnh có KG: X^aY
-các KG do cặp bố mẹ sinh ra đều có sx=1/4
TH1: có 2 KG X^AX^a, các KG còn lại đều có 1: 5C2*(1/4)^2*(1/4)^3=5/512
TH2: có 2 KG X^AY, các KG còn lại đều có 1 cũng bằng TH1=5/512
TH3 và TH4 cũng bằng TH1 =5/512
-->sx : 5/512+5/512+5/512+5/512=20/512
 
Top Bottom