xác suất?

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho biết ở người gen A quy định tính trạng phân biệt mùi vị. alen a quy định không phân biệt được mùi vị nằm trên NST thường. nếu trong 1 cộng đồng người cân bằng di truyền, tần số alen a=0.4 thì xác suất của 1 cặp vợ chồng đều có kiểu hình phân biệt được mùi vị có thể sinh ra 3 đứa con trong đó có 2 con trai phân biệt được mùi vị và 1 con gái không phân biệt được mùi vị là:
a/1.97%
c/9.4%
c/1.7%
d/52%
 
Y

yuper

cho biết ở người gen A quy định tính trạng phân biệt mùi vị. alen a quy định không phân biệt được mùi vị nằm trên NST thường. nếu trong 1 cộng đồng người cân bằng di truyền, tần số alen a=0.4 thì xác suất của 1 cặp vợ chồng đều có kiểu hình phân biệt được mùi vị có thể sinh ra 3 đứa con trong đó có 2 con trai phân biệt được mùi vị và 1 con gái không phân biệt được mùi vị là:
a/1.97%
c/9.4%
c/1.7%
d/52%

- Vì QT cân bằng nên: [TEX] 0,36AA:0,48Aa:0,16aa=1[/TEX]

- Bố mẹ bình thường sinh đc con ko phân biệt đc mùi \Rightarrow KG dị hợp

\Rightarrow Xs để có bố mẹ dị hợp là: [TEX](\frac{0,48}{0,48+0,36})^2= (\frac{4}{7})^2 = \frac{16}{49}[/TEX]

- Xs để sịnh con trai bình thường: [TEX]\frac{3}{4}.\frac{1}{2} =\frac{3}{8}[/TEX]

- Xs để sinh con gái bị bệnh: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/TEX]

\Rightarrow Xs để sinh 3 đứa con trong đó có 2 con trai phân biệt được mùi vị và 1 con gái không phân biệt được mùi vị là: [TEX]C_3^2 . \frac{16}{49}. (\frac{3}{8})^2. \frac{1}{8} \approx 1,72%[/TEX]

\Rightarrow C
 
Top Bottom