Sinh 12 Xác suất trong phả hệ

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    100.1 KB · Đọc: 72

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Anh chị giải ý 3 giúp em coi có phải 15/32 không sao đáp án là 17/160 em kh hiểu luôn
III sai. Vì:
- Người số 8 có xác suất kiểu gen về nhóm máu là :
1/3I^BI^O và 2/3I^BI^B
->Cho giao tử I^B với tỉ lệ 5/6 và giao tử I^O với tỉ lệ 1/6.
Người số 9 có xác suất kiểu gen 1/2I^AI^O: 1/2I^AI^A
-> Cho giao tử I^A với tỉ lệ 3/4. Giao tử IO với tỉ lệ 1/4
-> Sinh con có máu AB với xác suất = 5/6 x 3/4 = 5/8.
Sinh con máu A với xác suất = 1/6 × 3/4 = 1/8.
Sinh con máu B với xác suất = 5/6 × 1/4 = 5/24.
- Người số 8 có xác suất kiểu gen về dạng tóc là 3/5Aa : 2/5AA
-> Cho giao tử a = 3/10.
Ta có: Người số 9 có kiểu gen Aa.
-> Xác suất sinh con tóc xoăn của cặp 8-9 là = 1 – 3/10×1/2 = 17/20.
-> Xác suất sinh con có máu A và tóc xoăn của cặp 8-9 là = 1/8×17/20 = 17/160.
 
Top Bottom