bệnh bạch tạng do một gen trên nhiễm sắc thể thường quy định. một cặp vợ chồng có da bình thường,chồng có mẹ bị bệnh,vợ có em trai bị bệnh. xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra hai người con đều bình thường. :-SS[/QU
mẹ của người chồng bị bệnh =>chồng có kg A a
người vợ có em trai bị bệnh=>bố mẹ vợ chắc chắn có kg là A a=>người vợ có thể có kg là A a hoặc A A với xác suất là 2A a : 1 A A
=>xác suất để người vợ có kg A a là 2/3
=>xs sinh ra người con bị bệnh của cặp vợ chồng này là 2/3 . 1/4 =1/6
=>sx sinh ra người con bình thường là 1 - 1/6 = 5/6
=>xs sinh 2 người con bình thường là 5/6 .5/6 =25/36 =69,44 %