Sinh 9 Xác suất trong di truyền học người

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
20
Bắc Ninh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, bệnh máu khó đông do gen lặn liên kết với giới tính quy định. Một phụ nữ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông kết hôn với một người đàn ông bình thường. Cặp vợ chồng dự định sinh 2 người con. Tính xác suất để 2 người con: đều là con trai bình thường, đều là con trai bị bệnh, đều là con gái bình thường.
P/s đều là con trai bình thường, bị bệnh xác suất đều là 1/16
đều là con gái bình thường xác suất là 1/4 đúng k mọi người??
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Ở người, bệnh máu khó đông do gen lặn liên kết với giới tính quy định. Một phụ nữ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông kết hôn với một người đàn ông bình thường. Cặp vợ chồng dự định sinh 2 người con. Tính xác suất để 2 người con: đều là con trai bình thường, đều là con trai bị bệnh, đều là con gái bình thường.
P/s đều là con trai bình thường, bị bệnh xác suất đều là 1/16
đều là con gái bình thường xác suất là 1/4 đúng k mọi người??
bệnh máu khó đông do NST giới tính X quy định!!
quy ước: A : bệnh, a bth
do cha bị bệnh=> con gái nhận NST [tex]X^{A}[/tex] từ bố
=> con gái mang KG: [tex]X^{A}X^{a}[/tex]
người chồng mang KG: [tex]X^{A}Y[/tex]
P: [tex]X^{A}X^{a}[/tex] x [tex]X^{A}Y[/tex]
F1:[tex]\frac{1}{4}X^{A}Y:\frac{1}{4}X^{A}X^{a}:\frac{1}{4}X^{a}Y[/tex]:1/4 XAXA
xác suất sinh con trai và gái là 50:50 tương ứng 1/2=> 2 con là 1/4
=> xác suât sinh 2 con trai bth: 1/4 x 1/4=1/16
xác suất sinh 2 con trai bị bệnh: 1/4 x 1/4=1/16
xs sinh 2 con gái bth: 1/4 x 2/4=2/16
 

Lăng Sóc

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
19 Tháng tư 2016
395
191
199
Hà Nội
bệnh máu khó đông do NST giới tính X quy định!!
quy ước: A : bệnh, a bth
do cha bị bệnh=> con gái nhận NST [tex]X^{A}[/tex] từ bố
=> con gái mang KG: [tex]X^{A}X^{a}[/tex]
người chồng mang KG: [tex]X^{A}Y[/tex]
P: [tex]X^{A}X^{a}[/tex] x [tex]X^{A}Y[/tex]
F1:[tex]\frac{1}{4}X^{A}Y:\frac{1}{4}X^{A}X^{a}:\frac{1}{4}X^{a}Y[/tex]:1/4 XAXA
xác suất sinh con trai và gái là 50:50 tương ứng 1/2=> 2 con là 1/4
=> xác suât sinh 2 con trai bth: 1/4 x 1/4=1/16
xác suất sinh 2 con trai bị bệnh: 1/4 x 1/4=1/16
xs sinh 2 con gái bth: 1/4 x 2/4=2/16
Người phụ nữ kết hôn với một người đàn ông bình thường mà phải là [tex]X^{a}Y[/tex] chứ nhỉ.
Mình chỉ thắc mắc vậy thôi chứ mình không rõ về dạng bài này cho lắm. Nếu sai mong bạn bỏ qua.:p
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
bệnh máu khó đông do NST giới tính X quy định!!
quy ước: A : bệnh, a bth
do cha bị bệnh=> con gái nhận NST [tex]X^{A}[/tex] từ bố
=> con gái mang KG: [tex]X^{A}X^{a}[/tex]
người chồng mang KG: [tex]X^{A}Y[/tex]
P: [tex]X^{A}X^{a}[/tex] x [tex]X^{A}Y[/tex]
F1:[tex]\frac{1}{4}X^{A}Y:\frac{1}{4}X^{A}X^{a}:\frac{1}{4}X^{a}Y[/tex]:1/4 XAXA
xác suất sinh con trai và gái là 50:50 tương ứng 1/2=> 2 con là 1/4
=> xác suât sinh 2 con trai bth: 1/4 x 1/4=1/16
xác suất sinh 2 con trai bị bệnh: 1/4 x 1/4=1/16
xs sinh 2 con gái bth: 1/4 x 2/4=2/16
chỗ F1 này sai rồi nè
F1: 1/4[tex]X^{A}X^{a}[/tex]:1/4[tex]X^{A}X^{A}[/tex]:1/4[tex]X^{A}Y[/tex]:1/4[tex]X^{a}Y[/tex]
xác suất sinh con trai và gái là 50:50 tương ứng 1/2
ở đây F1 đã ghi rõ tỉ lệ rồi
cái tỉ lệ nam : nữ = 50 : 50 chỉ dùng trong trường hợp gen đó nằm trên NST thường thôi , có nghĩa là không xác định được rõ giới tính ấy
=> xác suât sinh con trai bth: 1/2 x 1/4=1/8
xác suất sinh con trai bị bệnh: 1/2 x 1/4=1/8
theo F1 tỉ lệ nam bình thường là 1/4
=> xác suất sinh 2 người con trai bình thường là (1/4)^2=1/16
trường hợp sinh con trai bị bệnh cũng tương tự
xs sinh con gái bth: 1/2 x 2/4=2/8
theo F1 thì không có nữ bị bệnh => xác suất sinh 2 đứa con gái bình thường là 100%
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Người phụ nữ kết hôn với một người đàn ông bình thường mà phải là [tex]X^{[B][COLOR=#0000ff]a[/COLOR][/B]}Y[/tex] chứ nhỉ.
Mình chỉ thắc mắc vậy thôi chứ mình không rõ về dạng bài này cho lắm. Nếu sai mong bạn bỏ qua.:p
sr em nhầm!!

quy ước: A : bệnh, a bth
do cha bị bệnh=> con gái nhận NST [tex]X^{A}[/tex] từ bố
=> con gái mang KG: [tex]X^{A}X^{a}[/tex]
người chồng mang KG: [tex]X^{a}Y[/tex]
P: [tex]X^{A}X^{a}[/tex] x [tex]X^{a}Y[/tex]
F1:[tex]\frac{1}{4}X^{A}Y:\frac{1}{4}X^{a}X^{a}:\frac{1}{4}X^{a}Y[/tex]:1/4 XAXA
xác suất sinh con trai và gái là 50:50 tương ứng 1/2=> 2 con là 1/4
=> xác suât sinh 2 con trai bth: 1/4 x 1/4=1/16
xác suất sinh 2 con trai bị bệnh: 1/4 x 1/4=1/16
xs sinh 2 con gái bth: 1/4 x 2/4=2/16
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
20
Bắc Ninh
THCS
chỗ F1 này sai rồi nè
F1: 1/4[tex]X^{A}X^{a}[/tex]:1/4[tex]X^{A}X^{A}[/tex]:1/4[tex]X^{A}Y[/tex]:1/4[tex]X^{a}Y[/tex]

ở đây F1 đã ghi rõ tỉ lệ rồi
cái tỉ lệ nam : nữ = 50 : 50 chỉ dùng trong trường hợp gen đó nằm trên NST thường thôi , có nghĩa là không xác định được rõ giới tính ấy

theo F1 tỉ lệ nam bình thường là 1/4
=> xác suất sinh 2 người con trai bình thường là (1/4)^2=1/16
trường hợp sinh con trai bị bệnh cũng tương tự

theo F1 thì không có nữ bị bệnh => xác suất sinh 2 đứa con gái bình thường là 100%
??? Phải là 1/4 chứ bạn vậy bạn không tính xác suất để hai đứa con đấy là con gái à?

Theo như sơ đồ của bạn ở trên thì xác suất để sinh 1 người con gái bình thường là 1/2. Vậy xác suất sinh hai người con gái bình thường là 1/2*1/2=1/4
( Vì là bệnh liên kết với giới tính nên không phải nhân với 1/2 của giới tính nữa)
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ý hiểu của bạn sai rồi nhé
F1 :
[tex]1/4X^{A}X^{A}:1/4X^{A}X^{a}[/tex]:[tex]1/4X^{A}Y:1/4X^{a}Y[/tex]
Nhìn vào F1 ta thấy không có con gái bị bệnh nên xác suất sinh con gái bị bệnh là 0%
=> xác suất sinh con gái bình thường là 100%
Nếu cặp vợ chồng này có sinh 100 đứa con gái thì chắc chắn vẫn sinh ra con gái bình thường thôi
không thể là (1/2)^100 được =))
Theo như sơ đồ của bạn ở trên thì xác suất để sinh 1 người con gái bình thường là 1/2. Vậy xác suất sinh hai người con gái bình thường là 1/2*1/2=1/4
( Vì là bệnh liên kết với giới tính nên không phải nhân với 1/2 của giới tính nữa)
 
Last edited:

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
20
Bắc Ninh
THCS
Ý hiểu của bạn sai rồi nhé
F1 :
[tex]1/4X^{A}X^{A}:1/4X^{A}X^{a}[/tex]:[tex]1/4X^{A}Y:1/4X^{a}Y[/tex]
Nhìn vào F1 ta thấy không có con gái bị bệnh nên xác suất sinh con gái bị bệnh là 0%
=> xác suất sinh con gái bình thường là 100%
Nếu cặp vợ chồng này có sinh 100 đứa con gái thì chắc chắn vẫn sinh ra con gái bình thường thôi
không thể là (1/2)^100 được =))
người hiểu sai hình như không phải là mình đâu. Đề bài yêu cầu là tính xác suất để đẻ được 2 đứa con giá bình thường tức là phải tính xác suất để đẻ được hai đứa con gái và cả hai đứa đấy phải bình thường. Đúng như bạn nói nếu đề yêu cầu 100 đưa con gái bình thường thì phải tính là (1/2)^100 đấy

Không thể chắc chắn được hai đứa sinh ra là con gái vì vậy phải tính cả xác suất sinh con gái nữa
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
người hiểu sai hình như không phải là mình đâu. Đề bài yêu cầu là tính xác suất để đẻ được 2 đứa con giá bình thường tức là phải tính xác suất để đẻ được hai đứa con gái và cả hai đứa đấy phải bình thường. Đúng như bạn nói nếu đề yêu cầu 100 đưa con gái bình thường thì phải tính là (1/2)^100 đấy
Không thể chắc chắn được hai đứa sinh ra là con gái vì vậy phải tính cả xác suất sinh con gái nữa
Sorry mình nhầm,đây là đáp án của bài này , bạn có thể tham khảo,,
upload_2019-2-17_17-42-25.png
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
20
Bắc Ninh
THCS
không không đừng tham khảo trên mạng. Đó là lí do mình đăng câu hỏi lên đây đó. Mình đã làm thử đề thi hsg tỉnh Hải Dương nhưng đáp án lại không như mình làm và cũng có nhiều bạn làm giống mình nưa ( gồm cả 1 chị học đội tuyển quốc gia và 1 giáo viên dạy đội cấp 3 nữa). Cho nên mình khoong biết người ta có ra đáp án sai khoong nữa ( đây là đề tỉnh mà nhỉ)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xác suất để 2 người con đều là trai bình thường là: [tex said:
\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}[/tex]"Hòn Đá, post: 3705315, member: 2580921"]Ở người, bệnh máu khó đông do gen lặn liên kết với giới tính quy định. Một phụ nữ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông kết hôn với một người đàn ông bình thường. Cặp vợ chồng dự định sinh 2 người con. Tính xác suất để 2 người con: đều là con trai bình thường, đều là con trai bị bệnh, đều là con gái bình thường.
P/s đều là con trai bình thường, bị bệnh xác suất đều là 1/16
đều là con gái bình thường xác suất là 1/4 đúng k mọi người??
Đề không cho gen gây bệnh liên kết với X hay với Y nên mình nghĩ là sẽ phải làm theo 2 TH
1. Gen gây bệnh liên kết với Y: (TH này con sinh ra 100%bình thường)
2. Gen gây bệnh liên kết với X:
Bố bị bệnh máu khó đông => Có KG: [tex]X^aY[/tex]->cho giao tử: [tex]X^a[/tex] hoặc Y
=> COn gái bình thường nhận 1 giao tử [tex]X^a[/tex] từ bố có KG: [tex]X^AX^a[/tex]
Người chồng bình thường có kiểu gen: [tex]X^AY[/tex]
Sơ đồ lai: ...
P:
G:
F1: 2 gái bình thường : 1 trai bình thường : 1trai bị bệnh
=> Xác suất để 2 người con đều là trai bình thường là: [tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}[/tex]
Xác suất để 2 người con đều là trai bị bệnh là: [tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}[/tex]
Xác suất để 2 người con đều là gái bình thường là: [tex]\frac{2}{4}.\frac{2}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
=> Đúng như kết quả bạn làm đó :D
 
  • Like
Reactions: Hòn Đá
Top Bottom