Xác suất thầy giúp em với!!@!

H

hocmai.toanhoc

Chọn ngẫu nhiên 1 vế số có 5 chữ số (các chữ số có thể giống nhau và số 0 có thể đứng đầu) tính xác suất để số của vé có chữ số 5 và chữ số chẵn
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi em làm bài này nhé!
Ta gọi vé số có 5 chữ số đó là: abcde (a có thể = b, c, d, e và a có thể bằng 0)
Vậy ta có tổng số vé là: [TEX]10^5[/TEX] (vé số)
Bây giờ cần tìm vé số có chữ số 5 và chữ số chẵn: Tức là trong các số a hoặc b hoặc c hoặc d nhất thiết phải có số 5 còn e phải là số chẵn.
Ta có số vé thỏa mãn điều kiện này là: [TEX]C_4^1[/TEX].[TEX]10^3.5[/TEX]
Tức là ở đây số 5 xuất hiện trong các số a, b, c, d, còn e có 5 cách chọn số chẵn.
Từ đó em tính ra xác suất.
 
D

daculla123

Hocmai.toanhoc hiểu sai ý em rồi
như thế đề bài này sẽ quá dễ
Ý của em là cái tờ vé số đó phải có chữ số 5 và một chữ số chẵn ạ.?
Chứ không phải là tờ vé số đó là số chẵn và có chữ số 5.Chỉ cần đáp ứng có số 5 và ít nhất 1 số trong các số còn lại chẵn là ok rồi
 
H

hocmai.toanhoc

Hocmai.toanhoc hiểu sai ý em rồi
như thế đề bài này sẽ quá dễ
Ý của em là cái tờ vé số đó phải có chữ số 5 và một chữ số chẵn ạ.?
Chứ không phải là tờ vé số đó là số chẵn và có chữ số 5.Chỉ cần đáp ứng có số 5 và ít nhất 1 số trong các số còn lại chẵn là ok rồi
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em thêm bài này nhé!
Ta gọi vé số có 5 chữ số đó là: abcde
TH1: Cho a = 5.Sau đó trong trường hợp này chia ra các trường hợp nhỏ khác để có số chẵn.
TH1.1: Giải sử b là số chẵn thì b có 5 cách chọn là số 0,2,4,6,8.
c có 10 cách chọn, d có 10 cách chọn và e cũng có 10 cách chọn.
Vậy trường hợp này có: [TEX]1.5.10^3[/TEX]vé.
TH1.2. a vẫn = 5 nhưng c là số chẵn: ta cũng có:[TEX]1.5.10^3[/TEX]vé.
TH1.3. a vẫn = 5 nhưng d là số chẵn ta cũng có:[TEX]1.5.10^3[/TEX]vé.
TH1.4. a vẫn = 5 nhưng e là số chẵn ta cũng có:[TEX]1.5.10^3[/TEX]vé.
Tổng số vé trường hợp 1: là [TEX]4.5.10^3[/TEX] vé
Tương tự cho b là số 5 rồi làm tương tự trên.
Cách làm này dài dòng nhưng dễ hiểu.
Từ cách làm dùng qui tắc đếm này em suy ra dùng tổ hợp.
Từ đây em tính ra xác suất nhé!
 
D

daculla123

Bài làm trên hình như có một chút vấn đề thầy ạ
Ở TH1.1 a là số 5; b là số chẵn; c;d;e có 10 cách chọn ok
TH1.2 a là số 5 c là số chẵn;b;d;e có 10 cách chọn thì sai tại vì sẽ có những số bị trùng nhau ở cả 2 trường hợp này
Ví dụ TH1 em có số 54444 thoả mãn đề bài
đến TH2 em chọn theo trường hợp này cũng là 54444 vậy bị trùng rồi!!! ta phải loại các số giống nhau đi chứ ạ????
 
Top Bottom