Sinh 9 Xác suất đột biến

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ruồi giấm 2n=8 có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có một chiếc bị mất đoạn, một chiếc của NST số 3 bị đảo 1 đoạn, ở cặp NST số 4 bị lặp đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử tạo ra giao tử mang 2 NST bị đột biến chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ruồi giấm 2n=8 có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có một chiếc bị mất đoạn, một chiếc của NST số 3 bị đảo 1 đoạn, ở cặp NST số 4 bị lặp đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử tạo ra giao tử mang 2 NST bị đột biến chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Cặp 1 :có một chiếc bị mất đoạn => 1/2 giao tử đột biến
Cặp 3: một chiếc bị đảo 1 đoạn => 1/2 giao tử đột biến
Cặp 4: Bị lặp đoạn => 1giao tử bị đột biến
Các loại giao tử tạo ra giao tử mang 2 NST bị đột biến chiếm tỉ lệ : [tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}+\frac{1}{2}.1+\frac{1}{2}.1=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom