Hóa 12 Xác định X

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình làm câu này với các bạn ơi
Đốt cháy hoàn toàn este X mạch hở tạo thành 2a mol CO2 và a mol H2O. Mặt khác thủy phân trong môi trường axit được chất Y (tham gia phản ứng tráng gương) và chất Z (có cùng số nguyên tử cacbon bằng số nguyên tử cacbon trong Y). X có thể là
  • A Este không no, hai chức một liên kết đôi.
  • B Este không no, hai chức có hai liên kết đôi.
  • C Ese không no, đơn chức, một liên kết đôi.
  • D Este không no, đơn chức, hai liên kết đôi.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Liên kết đôi của tác giả này có lẽ là C=C và không tính (C=O) trong COO vì nếu tính thì este không no phải có 2 liên kết đôi trở lên
A. Este không no, hai chức một liên kết đôi.

=> [tex]H_{3}C-OOC-COO-CH=CH_{2}[/tex] => Không thỏa vì sản phẩm có số C không bằng nhau
Đốt cháy => 5CO2 và 3H2O
B. Este không no, hai chức có hai liên kết đôi.
=> [tex]CH_{2}=CH-OOC-COO-CH=CH_{2}[/tex] => thỏa
Thủy phân cũng ra như câu A
Đốt cháy => 6CO2 và 3H2O (tỉ lệ 2 : 1)
C. Este không no, đơn chức, một liên kết đôi.
=> [tex]CH_{3}COO-CH=CH_{2}[/tex] => Không thỏa vì khi đốt 4CO2 và 3H2O
D. Este không no, đơn chức, hai liên kết đôi.
=> [tex]CH_{2}=CH-COO-CH=CH_{2}[/tex] => Không thỏa vì sản phẩm thủy phân có số C không bằng nhau
Đốt cháy => 5CO2 và 3H2O
Đáp án là B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Giúp mình làm câu này với các bạn ơi
Đốt cháy hoàn toàn este X mạch hở tạo thành 2a mol CO2 và a mol H2O. Mặt khác thủy phân trong môi trường axit được chất Y (tham gia phản ứng tráng gương) và chất Z (có cùng số nguyên tử cacbon bằng số nguyên tử cacbon trong Y). X có thể là
  • A Este không no, hai chức một liên kết đôi.
  • B Este không no, hai chức có hai liên kết đôi.
  • C Ese không no, đơn chức, một liên kết đôi.
  • D Este không no, đơn chức, hai liên kết đôi.


Mol CO2 = 2 mol H2O => số nguyên tử C = số nguyên tử H

TH 1: este X đơn chức: CnH2n-2kO2
=> n = 2n - 2k => n = 2k
Nếu k = 1 => n = 2 => X: C2H2O2 => loại C
Nếu k = 2 => n = 4 => X: C4H4O2 => loại D

TH 2: este X hai chức: CnH2n-2-2kO4
=> n = 2n - 2 - 2k => n = 2 + 2k
Nếu k = 1 => n = 4 => X: C4H6O4 => loại A
Nếu k = 2 => n = 6 => X: C6H6O4 =>
CH2=CH-OOC-COO-CH=CH2 => X là axit oxalic (COOH)2 và Y là CH3CHO
=> câu B
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
19
Long An
THPT Đức Hoà
Đốt cháy hoàn toàn este X mạch hở tạo thành 2a mol CO2 và a mol H2O. Mặt khác thủy phân trong môi trường axit được chất Y (tham gia phản ứng tráng gương) và chất Z (có cùng số nguyên tử cacbon bằng số nguyên tử cacbon trong Y). X có thể là
B.este không no, hai chức có hai liên kết đôi.vd C2H4(COOCH=CH2)2 ứng với CTPT C8H8O4 đốt 1 mol cho 8 mol CO2 + 4 mol H2O suy ra thoã mãn
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đốt cháy hoàn toàn este X mạch hở tạo thành 2a mol CO2 và a mol H2O. Mặt khác thủy phân trong môi trường axit được chất Y (tham gia phản ứng tráng gương) và chất Z (có cùng số nguyên tử cacbon bằng số nguyên tử cacbon trong Y). X có thể là
C.ết không no, hai chức có hai liên kết đôi.vd C2H4(COOCH=CH2)2 ứng với CTPT C8H8O4 đốt 1 mol cho 8 mol CO2 + 4 mol H2O suy ra thoã mãn
Bạn đọc kỹ lại đề nhé
C. Este không no, đơn chức, một liên kết đôi.
 
Top Bottom