Vật lí 10 Xác định vận tốc và hướng gió

kazik777

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
20
24
6
17
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe du lịch đang chạy theo hướng Đông Tây với vận tốc 40km/h người lái xe cảm thấy gió thổi theo hướng Bắc Nam với vận tốc 40
A) xác định vận tốc và hướng gió
B) sau đó xe đổi hướng chạy theo hướng Tây Bắc nhưng người lái xe vẫn cảm thấy gió vẫn giữ nguyên hướng như trước. Hỏi khi đó vận tốc của xe bằng bao nhiêu và người lái xe cảm thấy gió có vận tốc là bao nhiêu ? cho biết gió không đổi hướng và vận tốc
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một xe du lịch đang chạy theo hướng Đông Tây với vận tốc 40km/h người lái xe cảm thấy gió thổi theo hướng Bắc Nam với vận tốc 40
A) xác định vận tốc và hướng gió
B) sau đó xe đổi hướng chạy theo hướng Tây Bắc nhưng người lái xe vẫn cảm thấy gió vẫn giữ nguyên hướng như trước. Hỏi khi đó vận tốc của xe bằng bao nhiêu và người lái xe cảm thấy gió có vận tốc là bao nhiêu ? cho biết gió không đổi hướng và vận tốc
a) Vận tốc của xe là 40km/h đi theo hướng đông tây. Và gió thổi theo Bắc Nam với 40km/h so với người lái xe, tức là hai hướng này vuông góc với nhau và có cùng vận tốc (khi so với một cái khác)
=> Vẽ được hình sau:
images (4).png
=> Hướng gió sẽ theo hướng Tây Nam và có vận tốc bằng [tex]\sqrt{v_{1}^{2} + v_{2}^{2}} = 40\sqrt{2}[/tex]
b) Khi này xe đổi chiều, nhưng gió vẫn như cũ, và người lái xe vẫn cảm thấy gió như cũ => hướng lại lệch thêm 45 độ => hai hướng của vận tốc sẽ thành ngược chiều
=> vận tốc gió đối với xe là = 80 km/h (*)
Vì ở câu a gió đang là [tex]40\sqrt{2}[/tex] và vận tốc hợp là 80 thì vận tốc xe là lúc bây giờ cũng bằng vận tốc gió là [tex]40\sqrt{2}[/tex]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: kazik777
Top Bottom