Vật lí 10 Xác định vận tốc và hướng của vật

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
20
TP Hồ Chí Minh
bình tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người có khối lượng 60kg ôm một túi hàng khối lượng 20kg và đúng yên trên một chiếc bè khối lượng 120kg, bè đang trôi dọc theo bờ sông với vận tốc 0,4m/s. Sau đó, người ấy ném túi hàng theo phương ngang lên bờ theo phương vuông góc bờ sông, với vận tốc 3m/s đối với bờ. Bỏ qua lực cản của nước. Xác định vận tốc và hướng của bè sau khi bị ném.
Mọi người giúp em với em cảm ơn.
 

Itsjerry

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2020
66
42
26
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Qúy Đôn
Một người có khối lượng 60kg ôm một túi hàng khối lượng 20kg và đúng yên trên một chiếc bè khối lượng 120kg, bè đang trôi dọc theo bờ sông với vận tốc 0,4m/s. Sau đó, người ấy ném túi hàng theo phương ngang lên bờ theo phương vuông góc bờ sông, với vận tốc 3m/s đối với bờ. Bỏ qua lực cản của nước. Xác định vận tốc và hướng của bè sau khi bị ném.
Mọi người giúp em với em cảm ơn.
Theo định luật bảo toàn động lượng:
(60+20+120)*0,4 = (60*120)*v*cosa
với tana = 3/0,4
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài giải trên chưa được rồi.

Theo phương dọc sông, không có nội lực gì tác động nên vận tốc của người và thuyền không đổi: vx = 0,4 m/s

Theo phương ngang dòng sông, áp dụng bảo toàn động lượng: (60 + 20 + 120). vecto (0) = 20. vecto (v) + (60 + 120).vecto (vy).

Thay v = 3m//s vào, tính vy.

Vận tốc của người và bè sau khi ném là v = căn (vx^2 + vy^2) và có phương hợp với dòng nước 1 góc a sao cho tana = vy/vx
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom