Vật lí 8 Xác định vận tốc của chuyển động

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chiếc xuồng máy chuyển động trên một dòng sông. Nêu xuồng đi xuôi dòng từ A đến B thì mất 2 giờ, nếu xuồng đi ngược dòng từ B đến A mất 3 giờ. Tính vận tốc của xuồng khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước biết AB dài 60km
Bài 2: 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, người đó rơi 1 cái phao. Sau 1 giờ người đó phát hiện ra rồi quay lại và đuổi kịp phao cách cầu 6km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của thuyền khi nước lặng là không đổi
Bài 3: Trên đoạn đường Ab dài 180km có 2 xe chạy ngược chiều nhau và khởi hành cùng 1 lúc. xe ô tô đi từ A đến B, xe máy đi từ B đến A. Biết rằng sau khi 2 xe gặp nhau thì ô tô chạy thêm 1 giờ nữa đến B và xe máy chạy 4 giờ nữa đến A. Tính vận tốc mỗi xe
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1: Một chiếc xuồng máy chuyển động trên một dòng sông. Nêu xuồng đi xuôi dòng từ A đến B thì mất 2 giờ, nếu xuồng đi ngược dòng từ B đến A mất 3 giờ. Tính vận tốc của xuồng khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước biết AB dài 60km
Bài 2: 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, người đó rơi 1 cái phao. Sau 1 giờ người đó phát hiện ra rồi quay lại và đuổi kịp phao cách cầu 6km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của thuyền khi nước lặng là không đổi
Bài 3: Trên đoạn đường Ab dài 180km có 2 xe chạy ngược chiều nhau và khởi hành cùng 1 lúc. xe ô tô đi từ A đến B, xe máy đi từ B đến A. Biết rằng sau khi 2 xe gặp nhau thì ô tô chạy thêm 1 giờ nữa đến B và xe máy chạy 4 giờ nữa đến A. Tính vận tốc mỗi xe

Bài 1:
Ta có:
Xuôi dòng: [tex]v_{xd}=\frac{AB}{t_1}=\frac{60}{2}=30(km)[/tex]
Lại có: [tex]v_{xd}=v_n+v_t[/tex]
=> [tex]v_n+v_t=30[/tex] (1)

Ngược dòng: [tex]v_{nd}=\frac{BA}{t_2}=\frac{60}{3}=20[/tex]
Lại có: [tex]v_{nd}=v_t-v_n[/tex]
=> [tex]v_t-v_n=20[/tex] (2)

Từ (1) và (2) Lập được bài toán tổng hiệu......
Bạn tự làm tiếp.....
 

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
Bài 1:
Ta có:
Xuôi dòng: [tex]v_{xd}=\frac{AB}{t_1}=\frac{60}{2}=30(km)[/tex]
Lại có: [tex]v_{xd}=v_n+v_t[/tex]
=> [tex]v_n+v_t=30[/tex] (1)

Ngược dòng: [tex]v_{nd}=\frac{BA}{t_2}=\frac{60}{3}=20[/tex]
Lại có: [tex]v_{nd}=v_t-v_n[/tex]
=> [tex]v_t-v_n=20[/tex] (2)

Từ (1) và (2) Lập được bài toán tổng hiệu......
Bạn tự làm tiếp.....
Số lớn = tổng cộng hiệu nhân 2 nhỉ :v
 

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
17
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Bài 1: Một chiếc xuồng máy chuyển động trên một dòng sông. Nêu xuồng đi xuôi dòng từ A đến B thì mất 2 giờ, nếu xuồng đi ngược dòng từ B đến A mất 3 giờ. Tính vận tốc của xuồng khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước biết AB dài 60km
Bài 2: 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, người đó rơi 1 cái phao. Sau 1 giờ người đó phát hiện ra rồi quay lại và đuổi kịp phao cách cầu 6km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của thuyền khi nước lặng là không đổi
Bài 3: Trên đoạn đường Ab dài 180km có 2 xe chạy ngược chiều nhau và khởi hành cùng 1 lúc. xe ô tô đi từ A đến B, xe máy đi từ B đến A. Biết rằng sau khi 2 xe gặp nhau thì ô tô chạy thêm 1 giờ nữa đến B và xe máy chạy 4 giờ nữa đến A. Tính vận tốc mỗi xe
Bài 1: v xuôi dòng là: 60:2=30km/h
v ngược dòng là : 60:3=20km/h
Vì v xuôi = v nước + v xuồng
v ngược = v xuồng - v nước
Suy ra v xuồng là (20+30):2=25km/h
V nước là 30-25=5km/h
Bài 2: v nước là 6/1=6km/h
Bài 3: Có thiếu dữ liệu ko bn?

Bài 1:
Ta có:
Xuôi dòng: [tex]v_{xd}=\frac{AB}{t_1}=\frac{60}{2}=30(km)[/tex]
Lại có: [tex]v_{xd}=v_n+v_t[/tex]
=> [tex]v_n+v_t=30[/tex] (1)

Ngược dòng: [tex]v_{nd}=\frac{BA}{t_2}=\frac{60}{3}=20[/tex]
Lại có: [tex]v_{nd}=v_t-v_n[/tex]
=> [tex]v_t-v_n=20[/tex] (2)

Từ (1) và (2) Lập được bài toán tổng hiệu......
Bạn tự làm tiếp.....
Bài 3 a có thấy thiếu ko?
 
Last edited by a moderator:

~ Su Nấm ~

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
19 Tháng chín 2019
756
9,933
601
Lào Cai
Trường THCS Kim Tâm
Bài 1: Một chiếc xuồng máy chuyển động trên một dòng sông. Nêu xuồng đi xuôi dòng từ A đến B thì mất 2 giờ, nếu xuồng đi ngược dòng từ B đến A mất 3 giờ. Tính vận tốc của xuồng khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước biết AB dài 60km
Bài 2: 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang sông, người đó rơi 1 cái phao. Sau 1 giờ người đó phát hiện ra rồi quay lại và đuổi kịp phao cách cầu 6km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của thuyền khi nước lặng là không đổi
Bài 3: Trên đoạn đường Ab dài 180km có 2 xe chạy ngược chiều nhau và khởi hành cùng 1 lúc. xe ô tô đi từ A đến B, xe máy đi từ B đến A. Biết rằng sau khi 2 xe gặp nhau thì ô tô chạy thêm 1 giờ nữa đến B và xe máy chạy 4 giờ nữa đến A. Tính vận tốc mỗi xe
Bài 1:
- V xuồng là 25km/h
- V nước là 5km/h
Bài 2:
- V nước là 6km/h
Bài 3:
- V ô tô là 60km/h
- V xe máy là 30km/h
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 3 a có thấy thiếu ko?
B3 có vẻ là đủ đề ^^

Gọi vị trí 2 xe gặp nhau là C
[TEX]v_1[/TEX] là v ô tô
[TEX]v_2[/TEX] là v xe máy

Ta có:
[tex]AC=v_1.t_1=v_2.4[/tex] (1)
[tex]BC=v_2.t_1=1.v_1=v_1[/tex]
Lại có [TEX]AC+BC=180[/TEX]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} v_2.(t_1+4)=180\Rightarrow t_1=\frac{180}{v_2}-4\\ v_1.(t_1+1)=180\Rightarrow t_1=\frac{180}{v_1}-1 \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\frac{180}{v_2}-4=\frac{180}{v_1}-1[/tex]

(Hơi lười nên dùng wolfram tính cho lẹ nhá )
=> [tex]v_2=\frac{60v_1}{60+v_1}[/tex]

Lại thay tiếp
[tex](v_1+v_2).t_1=180\\\Rightarrow t_1=\frac{180}{v_1+\frac{60.v_1}{60+v_1}}[/tex]

Thay vào 1 trong hai cái trong ngoặc kép
=> [TEX]v_1=60[/TEX]
=> [TEX]v_2=30[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom