Hóa 10 xác định V

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 28,6g hỗn hợp gồm Al, FeCO3 tác dụng vừa đủ với dd HCl. Sau phản ứng thu được V lít hỗn hợp khí A có tỉ khối so với He là 4,7 và dd B. Cho V (ml) dd KOH 2M vào dd B.
Xác định V để dd thu được chứa 3 chất tan (giả sử các chất trong B đều tác dụng với KOH khi cho vào dd B).
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cho 28,6g hỗn hợp gồm Al, FeCO3 tác dụng vừa đủ với dd HCl. Sau phản ứng thu được V lít hỗn hợp khí A có tỉ khối so với He là 4,7 và dd B. Cho V (ml) dd KOH 2M vào dd B.
Xác định V để dd thu được chứa 3 chất tan (giả sử các chất trong B đều tác dụng với KOH khi cho vào dd B).
hai cái này bằng nhau hả bạn ơi
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
đặt nH2=a , nCO2= b
M(khí)= 2a + 44b/ (a + b) = 18.8
=> 2a + 44b= 18.8a + 18.8b
=> 25.2b= 16.8a
=> a/b= 1.5 (1)
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2 H2
2a/3...................................a
FeCO3 + 2HCl ---> FeCl2 + CO2 + H2O
b.............................................b
=> mhh= 27x 2a/3 + 116b= 28.6(2)
(1)(2) => a=0.3, b= 0.2
Muối gồm AlCl3: 0.2(mol), FeCl2: 0.2
AlCl3, FeCl2 đều tác dụng KOH
=> Dung dịch B sẽ chứa KCl, KAlO2, KOH(dư)
Bảo toàn (Cl) => nKCl= 1(mol)
Bảo toàn (Al) => nKAlO2 = 0.2(mol)
Bảo toàn (K) => nKOH = nKCl + nKAlO2 + nKOH(dư)
=> nKOH= 1.2 + nKOH(dư)
nKOH(dư) > 0
=> nKOH > 1.2
=> V > 0.6(l)
 
Last edited:

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
đặt nH2=a , nCO2= b
M(khí)= 2a + 44b/ (a + b) = 18.8
=> 2a + 44b= 18.8a + 18.8b
=> 25.2b= 16.8a
=> a/b= 1.5 (1)
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2 H2
2a/3...................................a
FeCO3 + 2HCl ---> FeCl2 + CO2 + H2O
b.............................................b
=> mhh= 27x 2a/3 + 116b= 28.6(2)
(1)(2) => a=0.3, b= 0.2
Muối gồm AlCl3: 0.2(mol), FeCl2: 0.2
AlCl3, FeCl2 đều tác dụng KOH
=> Dung dịch B sẽ chứa
Bảo toàn (Cl) => nKCl= 1(mol)
Bảo toàn (Al) => nKAlO2 = 0.2(mol)
Bảo toàn (K) => nKOH = nKCl + nKAlO2 + nKOH(dư)
=> nKOH= 1.2 + nKOH(dư)
nKOH(dư) > 0
=> nKOH > 1
=> V > 0.6(l)
(giả sử các chất trong B đều tác dụng với KOH khi cho vào dd B). Mình vẫn chưa hiểu ý của câu này lắm với là sao lại có KCl, KAlO2, KOH(dư) 3 chất này, viết ptpu cụ thể để tạo ra 3 chất trên được không ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
(giả sử các chất trong B đều tác dụng với KOH khi cho vào dd B). Mình vẫn chưa hiểu ý của câu này lắm với là sao lại có KCl, KAlO2, KOH(dư) 3 chất này, viết ptpu cụ thể để tạo ra 3 chất trên được không ạ
AlCl3 + KOH ---> KCl + Al(OH)3
KOH + FeCl2 --> KCl + Fe(OH)2
Al(OH)3 + KOH ---> KAlO2 + H2O
dung dịch chứa 3 chất nên chỉ có thể là KCl, KAlO2, KOH dư
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
đặt nH2=a , nCO2= b
M(khí)= 2a + 44b/ (a + b) = 18.8
=> 2a + 44b= 18.8a + 18.8b
=> 25.2b= 16.8a
=> a/b= 1.5 (1)
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2 H2
2a/3...................................a
FeCO3 + 2HCl ---> FeCl2 + CO2 + H2O
b.............................................b
=> mhh= 27x 2a/3 + 116b= 28.6(2)
(1)(2) => a=0.3, b= 0.2
Muối gồm AlCl3: 0.2(mol), FeCl2: 0.2
AlCl3, FeCl2 đều tác dụng KOH
=> Dung dịch B sẽ chứa KCl, KAlO2, KOH(dư)
Bảo toàn (Cl) => nKCl= 1(mol)
Bảo toàn (Al) => nKAlO2 = 0.2(mol)
Bảo toàn (K) => nKOH = nKCl + nKAlO2 + nKOH(dư)
=> nKOH= 1.2 + nKOH(dư)
nKOH(dư) > 0
=> nKOH > 1.2
=> V > 0.6(l)
=> nKOH > 1.2 chỗ này phải lớn hơn hoặc bằng chứ ạ vì biết đâu KOH không dư nữa thì sao ạ
 
Top Bottom