Sinh 9 xác định tỷ lệ kiểu gen

Dương Phúc Huy

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
51
64
31
16
Nghệ An
Nghệ An

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Một quần thể cây ăn quả ở thế hệ xuất phát (P) có 2/3 số cây có kiểu gen AA, 1/3 số cây có kiểu gen Aa. Hãy xác định tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ tiếp theo (F1) trong trường hợp tự thụ phấn bắt buộc.
Dương Phúc HuyChào em, để giải được bài này ta cần nắm rõ sơ đồ lai của phép tự thụ phấn nha
Bài này giải như sau:

[math]P: \frac{2}{3}(AAxAA) => \frac{2}{3} AA[/math][math]\frac{1}{3} (Aa x Aa) => \frac{1}{3} ( \frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa) = \frac{1}{12}AA:\frac{2}{12}Aa:\frac{1}{12}aa[/math]Sau đó cộng lại ta có:
[math]AA=\frac{2}{3}+\frac{1}{12}=\frac{3}{4}=\frac{9}{12}[/math][math]Aa= \frac{2}{12}[/math][math]aa= \frac{1}{12}[/math]=> TLKG F1: [math]\frac{9}{12}AA: \frac{2}{12}Aa:\frac{1}{12}aa[/math]*Em có biết: Nếu cho các cây P giao phấn với nhau thì kết quả F1 sẽ như thế nào không? Cùng trả lời nhé:D
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
Chúc em học tốt
 
  • Like
Reactions: Dương Phúc Huy
Top Bottom