xác định tp hh X,Y

V

vthanhmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai hh X và Y được pha trộn từ các rượu no đơn chức cùng dãy đồng đẳng có số nguyên tử C<=4 (mỗi hh chĩ chứa 2 rượu). khi cho X hoặc Y tác dụng hoàn toàn với Na dư đều thu k 5,6 lít H2 và khi đốt cháy X hoặc Y đều cần 47,04 lít oxi.
a) cho biết tp của hh X và Y
b) lấy hh chứa nhiều nguyên tử C nhất đun nóng với dd H2SO4 đặc ở 140 độ C thu dk 3 ete:AOA, AOB, BOB (A,B là các gốc ankyl của 2 rượu) theo tỉ lệ 2:1:2. hãy tính khối lượng của từng ete thu dk. giả thiết các pứ tạo ete có H là 100% và các thể tích đo ở đktc.
 
S

sunrise.blue

có hai hh X và Y được pha trộn từ các rượu no đơn chức cùng dãy đồng đẳng có số nguyên tử C<=4 (mỗi hh chĩ chứa 2 rượu). khi cho X hoặc Y tác dụng hoàn toàn với Na dư đều thu k 5,6 lít H2 và khi đốt cháy X hoặc Y đều cần 47,04 lít oxi.
a) cho biết tp của hh X và Y
b) lấy hh chứa nhiều nguyên tử C nhất đun nóng với dd H2SO4 đặc ở 140 độ C thu dk 3 ete:AOA, AOB, BOB (A,B là các gốc ankyl của 2 rượu) theo tỉ lệ 2:1:2. hãy tính khối lượng của từng ete thu dk. giả thiết các pứ tạo ete có H là 100% và các thể tích đo ở đktc.

X: CnH2n+1OH; Y: CmH2m+1OH (công thức trung bình cho 2 ancol trong hỗn hợp)

nH2 = 0.25 --> nOH(-) = n[ancol trong X hoặc Y] = 0.5 mol.

CnH2n+2O + 3n/2 O2 --> nCO2 + (n+1)H2O

nO2 = 2.1 --> n = m = 2.8 (số nguyên tử C trung bình ở 2 hỗn hợp ancol)

a) n = m = 2,8; C <=4, vậy các hỗn hợp ancol có thể là:

C2H5OH và C3H7OH; C2H5OH và C4H9OH; CH3OH và C3H7OH; CH3OH và C4H9OH

Hay nói cách khác, thành phần của hỗn hợp X, Y có thể có ít nhất 3 ancol trong số 4 ancol: CH3OH, C2H5OH, C3H7OH, C4H9OH.

b) HH chứa nhiều C nhất: C2H5OH và C4H9OH

Cho mình hỏi tỉ lệ của các ete là tỉ lệ khối lượng hay tỉ lệ về số mol?

 
Top Bottom