Hóa 10 xác định tp cấu tạo, tên nguyên tử và đồng vị

01694455545

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2018
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tổng số hạt p, n,e trong nguyên tử của nuyên tố hóa học B Là 116. trong hạt nhân nguyên tử B số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 11 hạt. số proton của B là bao nhiêu?
2. Nguyên tử của nguyên tố X tạo ra ion X. tổng số hạt (p,n,e) trong X = 55. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 15. số e của ion X là???
3.Tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X là 34. số khối của X là???
4. một nguyên tử X có tổng số hạt bằng 76. trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. ở trạng thái cơ bản, X có bao nhiêu e độc thân?
5. có 2 nguyên tố A và B biết hiệu số giữa proton cũng như số notron trong hạt nhân 2 nguyên tử đều bằng 6. tổng số proton và số notron A và B =92. số thứ tự B trong bảng tuần hoàn là( biết Za> Zb, trong A có số p=n)
6. hợp chất A có ct M2X. tổng số hạt A là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9, tổng 3 loại hạt trong X^2- nhiều hơn trong M+ là 17. M2X là????
7. oxi có 3 đồng vị 16,17,18 biết % các đơn vị tương ứng là x1,x2,x3, trong đó x1=15x2
x1-x2=21x3. tính nguyên tử khối trung bình của oxi?
8. trong tự nhiên oxi có 3 đồng vị 16O(x1%) 17O(x2%) 18O(4%), NTKTB của oxi là 16,14. phần trăm số nguyên tử các đồng vị 16O là???
 
Last edited:

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Tổng số hạt p, n,e trong nguyên tử của nuyên tố hóa học B Là 116. trong hạt nhân nguyên tử B số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 11 hạt. số proton của B là bao nhiêu?
2. Nguyên tử của nguyên tố X tạo ra ion X. tổng số hạt (p,n,e) trong X = 55. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 15. số e của ion X là???
3.Tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X lsf 34. số khối của X là???
4. một nguyên tử X có tổng số hạt bằng 76. trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. ở trạng thái cơ bản, X có bao nhiêu e độc thân?
5. có 2 nguyên tố A và B biết hiệu số giữa proton cũng như số notron trong hạt nhân 2 nguyên tử đều bằng 6. tổng số proton và số notron A và B =92. số thứ tự B trong bảng tuần hoàn là( biết Za> Zb, trong A có số p=n)
6.
1. p+n+e=116=> 2p+n=116(1)
n-p=11(2)
Từ (1) và (2)=> p=;n=46
Số proton của B là 35
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1. Tổng số hạt p, n,e trong nguyên tử của nuyên tố hóa học B Là 116. trong hạt nhân nguyên tử B số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 11 hạt. số proton của B là bao nhiêu?
2. Nguyên tử của nguyên tố X tạo ra ion X. tổng số hạt (p,n,e) trong X = 55. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 15. số e của ion X là???
3.Tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X lsf 34. số khối của X là???
4. một nguyên tử X có tổng số hạt bằng 76. trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. ở trạng thái cơ bản, X có bao nhiêu e độc thân?
5. có 2 nguyên tố A và B biết hiệu số giữa proton cũng như số notron trong hạt nhân 2 nguyên tử đều bằng 6. tổng số proton và số notron A và B =92. số thứ tự B trong bảng tuần hoàn là( biết Za> Zb, trong A có số p=n)
6.
1, 2Z + N=116
N - Z =11
=> Z =35 ; N=46
=> số p =35
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Tổng số hạt p, n,e trong nguyên tử của nuyên tố hóa học B Là 116. trong hạt nhân nguyên tử B số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 11 hạt. số proton của B là bao nhiêu?
2. Nguyên tử của nguyên tố X tạo ra ion X. tổng số hạt (p,n,e) trong X = 55. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 15. số e của ion X là???
3.Tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X lsf 34. số khối của X là???
4. một nguyên tử X có tổng số hạt bằng 76. trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. ở trạng thái cơ bản, X có bao nhiêu e độc thân?
5. có 2 nguyên tố A và B biết hiệu số giữa proton cũng như số notron trong hạt nhân 2 nguyên tử đều bằng 6. tổng số proton và số notron A và B =92. số thứ tự B trong bảng tuần hoàn là( biết Za> Zb, trong A có số p=n)
6.
3. 2p+n=34=> n=34-2p
ta có công thức: [tex]1\leq \frac{n}{p}\leq 1,52[/tex]
=> [tex]p\leq n\leq 1,52p[/tex]
=> [tex]p\leq 34-2p\leq 1,52p[/tex]
=>[tex]9,659\leq p\leq 11,33[/tex]
=> p=10 hoặc p=11
* Nếu p=10 thì n=14=> A=10+14=24
* Nếu p=11 thì n=12=> A=23
4. p+n+e=76=> 2p+n=76(1)
(p+e)-n=20=> 2p-n=20(2)
Từ (1) và (2)=> p=24;n=28
=> X là Cr
Cấu hình e: 1s2 2s2 3s2 3p6 3d5 4s2
=> X có 5e độc thân
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
5. có 2 nguyên tố A và B biết hiệu số giữa proton cũng như số notron trong hạt nhân 2 nguyên tử đều bằng 6. tổng số proton và số notron A và B =92. số thứ tự B trong bảng tuần hoàn là( biết Za> Zb, trong A có số p=n)

5. Gọi số p của A là ZA, của B là ZB
số n của A là NA, của B là NB
ZA-ZB=6=>ZB=ZA-6
NA-NB=6=>NB=NA-6
ZA+NA+ZB+NB=92
=> ZA+ZA+ZA-6+NA-6=92 mà NA=ZA
=> ZA+ZA+ZA-6+ZA-6=92
=> ZA=26 => ZB=26-6=20
=> Số thứ tự của B là 20
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Tổng số hạt p, n,e trong nguyên tử của nuyên tố hóa học B Là 116. trong hạt nhân nguyên tử B số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 11 hạt. số proton của B là bao nhiêu?
2. Nguyên tử của nguyên tố X tạo ra ion X. tổng số hạt (p,n,e) trong X = 55. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 15. số e của ion X là???
3.Tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X là 34. số khối của X là???
4. một nguyên tử X có tổng số hạt bằng 76. trong X, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 20. ở trạng thái cơ bản, X có bao nhiêu e độc thân?
5. có 2 nguyên tố A và B biết hiệu số giữa proton cũng như số notron trong hạt nhân 2 nguyên tử đều bằng 6. tổng số proton và số notron A và B =92. số thứ tự B trong bảng tuần hoàn là( biết Za> Zb, trong A có số p=n)
6. hợp chất A có ct M2X. tổng số hạt A là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9, tổng 3 loại hạt trong X^2- nhiều hơn trong M+ là 17. M2X là????
7. oxi có 3 đồng vị 16,17,18 biết % các đơn vị tương ứng là x1,x2,x3, trong đó x1=15x2
x1-x2=21x3. tính nguyên tử khối trung bình của oxi?
8. trong tự nhiên oxi có 3 đồng vị 16O(x1%) 17O(x2%) 18O(4%), NTKTB của oxi là 16,14. phần trăm số nguyên tử các đồng vị 16O là???
Gọi số phần trăm của 16 O là x
=> số phần trăm của 17 O là 100-4-x=96-x
=> 16,14=[tex]\frac{16.x+17.(96-x)+18.4}{100}[/tex]
=> x=90%
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom