Vật lí 11 xác định tỉ số M/m

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005Hướng giải của mình bạn tham khảo:
Ban đầu quả cầu cân bằng thì lực điện và lực ma sát cân bằng
Đẩy chầm chậm quả cầu m về phía M đến khi nó tự chuyển động được, khi đó lực điện bắt đầu thắng được lực ma sát giữa m và mặt phẳng (ma sát trượt)
[imath]\frac{k.Q^2}{r1^2}=\mu 1.m.g=>r1=\sqrt[]{\frac{kQ^2}{\mu 1.m.g}}[/imath]
Tương tự, khi quả cầu M tự di chuyển được ta cũng có;
[imath]\frac{k.Q^2}{r2^2}=\mu 1.M.g=>r2=\sqrt[]{\frac{kQ^2}{\mu 1.M.g}}[/imath]
Bảo toàn năng lượng quả m:
[imath]-\frac{kQ^2}{r1}+\frac{1}{2}m.v1^2=\mu1.m.g.r1=>v1=...[/imath]
Bảo toàn năng lượng quả cầu M:
[imath]-\frac{kQ^2}{r2}+\frac{1}{2}M.v2^2=\mu1.M.g.r2=>v2=...[/imath]
Quãng đường đi được:
[imath]v1^2=2a1S1[/imath]
[imath]v2^2=2a2S2[/imath]
a1,a2 rút ra từ định luật II Newton, thay vào suy ra được S1,S2
Điều kiện để 2 quả chạm nhau:
[math]S1+S2\geq r1-r2=>....[/math]
Chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Hướng giải của mình bạn tham khảo:
Ban đầu quả cầu cân bằng thì lực điện và lực ma sát cân bằng
Đẩy chầm chậm quả cầu m về phía M đến khi nó tự chuyển động được, khi đó lực điện bắt đầu thắng được lực ma sát giữa m và mặt phẳng (ma sát trượt)
[imath]\frac{k.Q^2}{r1^2}=\mu.m.g=>r1=\sqrt[]{\frac{kQ^2}{\mu 1.m.g}}[/imath]
Tương tự, khi quả cầu M tự di chuyển được ta cũng có;
[imath]\frac{k.Q^2}{r2^2}=\mu.M.g=>r1=\sqrt[]{\frac{kQ^2}{\mu 1.M.g}}[/imath]
Bảo toàn năng lượng quả m:
[imath]\frac{kQ^2}{r1}+\frac{1}{2}m.v1^2=\mu1.m.g.r1=>v1=...[/imath]
Bảo toàn năng lượng quả cầu M:
[imath]\frac{kQ^2}{r2}+\frac{1}{2}M.v2^2=\mu1.M.g.r2=>v2=...[/imath]
Quãng đường đi được:
[imath]v1^2=2gS1=>S1[/imath]
[imath]v2^2=2gS2=>S2[/imath]
Điều kiện để 2 quả chạm nhau:
[math]S1+S2\geq r2-r1=>....[/math]
Chúc bạn học tốt !
Hoàng Long AZđiều kiện để 2 quả cầu chạm nhau là mv^2/2 >μ2.m.g.(r1-r2) đc ko
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
thử giải ra kết quả giúp mik vs
leduymanh2005Bạn còn mắc chỗ nào nữa không để mình hỗ trợ ạ?
Hướng giải mình đã nói ở trên rồi, giờ chỉ có biến đổi toán học là ra thôi (có thể hơi dài xíu nhưng đây là bài vd,vdc nên phải chấp nhận).
Chúc bạn học tốt!
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Bạn còn mắc chỗ nào nữa không để mình hỗ trợ ạ?
Hướng giải mình đã nói ở trên rồi, giờ chỉ có biến đổi toán học là ra thôi (có thể hơi dài xíu nhưng đây là bài vd,vdc nên phải chấp nhận).
Chúc bạn học tốt!
Hoàng Long AZmik muốn đối chiếu kết quả xem có đúng ko
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Bạn còn mắc chỗ nào nữa không để mình hỗ trợ ạ?
Hướng giải mình đã nói ở trên rồi, giờ chỉ có biến đổi toán học là ra thôi (có thể hơi dài xíu nhưng đây là bài vd,vdc nên phải chấp nhận).
Chúc bạn học tốt!
Hoàng Long AZtại sao v1^2=2gs1
thay g bằng a mới đúng chứ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Bạn còn mắc chỗ nào nữa không để mình hỗ trợ ạ?
Hướng giải mình đã nói ở trên rồi, giờ chỉ có biến đổi toán học là ra thôi (có thể hơi dài xíu nhưng đây là bài vd,vdc nên phải chấp nhận).
Chúc bạn học tốt!
Hoàng Long AZcách bạn mik giải ko ra đc
giải chi tiết giúp mik cái
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cách bạn mik giải ko ra đc
giải chi tiết giúp mik cái
leduymanh2005Nếu làm theo cách ở trên, ta có khi M tự di chuyển được (lực điện tác dụng lên M bắt đầu thắng lực ma sát) thì lấy hết điện tích 2 quả (Không còn lực điện tác dụng) => M đứng yên => Quãng đường S2 =0, bạn thay vào giải nhé.

Hoặc nếu làm theo hướng bảo toàn năng lượng cũng được nhé:
Sau khi tìm được r1,r2 như trên, bảo toàn năng lượng quả cầu m lúc đầu và lúc sau khi lấy hết điện tích ra (lúc này giả sử vận tốc m là v)
[imath]0-\frac{kQ^2}{r1}-\mu1mg(r1-r2)=\frac{1}{2}mv^2-\frac{kQ^2}{r2}(1)[/imath]
Điều kiện 2 quả chạm nhau: [imath]\frac{1}{2}mv^2 \geq \mu 1mgr2(2)[/imath]
Thay r1,r2 ở trên vào (1) tìm được [imath]\frac{1}{2}mv^2[/imath] rồi thay nó vào (2) để rút ra tỉ số [imath]\frac{M}{m}[/imath] (chỗ này mình chưa biến đổi ra tỉ số đó bằng mấy ở cả 2 cách nên bạn thông cảm nhé :rongcon39, bạn tính ra bằng bao nhiêu hoặc có cách giải hay hơn có thể đăng lên để mình cũng như mọi người tham khảo nha)
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Hướng giải của mình bạn tham khảo:
Ban đầu quả cầu cân bằng thì lực điện và lực ma sát cân bằng
Đẩy chầm chậm quả cầu m về phía M đến khi nó tự chuyển động được, khi đó lực điện bắt đầu thắng được lực ma sát giữa m và mặt phẳng (ma sát trượt)
[imath]\frac{k.Q^2}{r1^2}=\mu.m.g=>r1=\sqrt[]{\frac{kQ^2}{\mu 1.m.g}}[/imath]
Tương tự, khi quả cầu M tự di chuyển được ta cũng có;
[imath]\frac{k.Q^2}{r2^2}=\mu.M.g=>r1=\sqrt[]{\frac{kQ^2}{\mu 1.M.g}}[/imath]
Bảo toàn năng lượng quả m:
[imath]\frac{kQ^2}{r1}+\frac{1}{2}m.v1^2=\mu1.m.g.r1=>v1=...[/imath]
Bảo toàn năng lượng quả cầu M:
[imath]\frac{kQ^2}{r2}+\frac{1}{2}M.v2^2=\mu1.M.g.r2=>v2=...[/imath]
Quãng đường đi được:
[imath]v1^2=2gS1=>S1[/imath]
[imath]v2^2=2gS2=>S2[/imath]
Điều kiện để 2 quả chạm nhau:
[math]S1+S2\geq r2-r1=>....[/math]
Chúc bạn học tốt !
Hoàng Long AZWt=-kQ^2/r1 mới đúng a ơi
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom