Sinh 9 Xác định tỉ lệ kiểu gen , kiểu hình và tính xác suất.

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cây thân cao trội hoàn toàn cây thân thấp. Cho 2 cây thân cao tc và thân thấp lai với nhau được F1. Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên được F2.
a) Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình
b) Lấy ngẫu nhiên 3 cây F2, xác suất để được 3 cây thân thấp là bao nhiêu?
c) Lấy ngẫu nhiên 2 cây F2, xác suất để được 2 cây thuần chủng là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Always be happy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2018
19
16
31
20
Lâm Đồng
Trường ..........
qui ước: A thân cao > a thân thấp
P(tc): AA x aa
F1: 100% Aa
F1 x F1: Aa x Aa
F2: 1/4AA : 2/4Aa : 1/4aa
a)....
b) Lấy ngẫu nhiên 3 cây F2, xác suất để được 3 cây thân thấp là: (1/4)^3= 1/64
c) Lấy ngẫu nhiên 2 cây F2, xác suất để được 2 cây thuần chủng là:
TH1: cây cao TC
TH2: cây thấp TC
XS cả hai TH đều là: (1/4)^2= 1/16
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaothichhoctoan

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cây thân cao trội hoàn toàn cây thân thấp. Cho 2 cây thân cao tc và thân thấp lai với nhau được F1. Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên được F2.
a) Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình
b) Lấy ngẫu nhiên 3 cây F2, xác suất để được 3 cây thân thấp là bao nhiêu?
c) Lấy ngẫu nhiên 2 cây F2, xác suất để được 2 cây thuần chủng là bao nhiêu?
Quy ước: A thân cao > a thân thấp
Sơ đồ lai:
P: AA (thân cao) x aa (thân thấp)
G(P):A_______a
F1: Aa(100%)__Thân cao (100%)
F1 x F1: Aa (thân cao) x Aa (thân cao)
G(F1): (1/2A:1/2a)__(1/2A:1/2a)
F2: 1/4 AA: 2/4Aa :1/4aa (3/4 thân cao: 1/4 thân thấp)
b) Xác suất 1 cây thân thấp F2 là : 1/4
=> Lấy 3 cây F2, xác suất thu được 3 cây thân cao là: [tex](\frac{1}{4})^{3}=\frac{1}{64}[/tex]
c) Xác suất lấy đươc 2 cây thuần chủng:
TH1: 2 cây thân cao thuần chủng:[tex](\frac{1}{4})^{2}[/tex] [tex]=\frac{1}{16}[/tex]
TH2: 2 cây thân thấp thuần chủng: [tex](\frac{1}{4})^{2}=\frac{1}{16}[/tex]
TH3: 2 cây thuần chủng có 1 cây thân cao và 1 cây thân thấp: [tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.2=\frac{2}{16}[/tex]
=> Xác suất lấy ngẫu nhiên 2 cây F1 cả 2 cây thuần chủng là: 1/16 + 1/16 + 2/16= 4/16=1/4
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom