Xác định tỉ lệ gen trội

L

lonely_h2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật gen A quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với gen a quy định hạt xanh..gen B quy định hạt vỏ trơn trội hoàn toàn so với gen b quy định hạt vỏ nhăn. cho các cây có kiểu gen giống nhau có kiểu hình hạt vàng vỏ trơn tự thụ phấn F1 thu được 2000 cây trong đó có 80 cây có kiểu hình hạt xanh vỏ nhăn. biết rằng không có đột biến xảy ra, quá trình phát sinh giao tử đực và cái giống nhau.theo lí thuyết số cây F1 mang 2 lạoi alen trội ở trên chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
 
L

leon1096

ở 1 loài thực vật gen A quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với gen a quy định hạt xanh..gen B quy định hạt vỏ trơn trội hoàn toàn so với gen b quy định hạt vỏ nhăn. cho các cây có kiểu gen giống nhau có kiểu hình hạt vàng vỏ trơn tự thụ phấn F1 thu được 2000 cây trong đó có 80 cây có kiểu hình hạt xanh vỏ nhăn. biết rằng không có đột biến xảy ra, quá trình phát sinh giao tử đực và cái giống nhau.theo lí thuyết số cây F1 mang 2 lạoi alen trội ở trên chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
theo quy luật của menden là 9A_B_ 3A_bb 3aaB_ 1aaaa
trong 9A_B_ có 1A A A A 2AÂBb 2A aBB 4A aBb
3A_bb có 2A abb 1A Abb
3a aB_ có 2a aBb 1a aBB
tỉ lệ cây có 2 alen trội là 4/16+1/16+3/16=6/16

theo quy luật của menden là 9A_B_ 3A_bb 3aaB_ 1aaaa
trong 9A_B_ có 1A A A A 2AÂBb 2A aBB 4A aBb
3A_bb có 2A abb 1A Abb
3a aB_ có 2a aBb 1a aBB
tỉ lệ cây có 2 alen trội là 4/16+1/16+3/16=6/16
chết mình quên mất đây k phải là A aBb + A aBb chốc về làm lại vì đây có hoán vị, giờ đi học hãng

ở 1 loài thực vật gen A quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với gen a quy định hạt xanh..gen B quy định hạt vỏ trơn trội hoàn toàn so với gen b quy định hạt vỏ nhăn. cho các cây có kiểu gen giống nhau có kiểu hình hạt vàng vỏ trơn tự thụ phấn F1 thu được 2000 cây trong đó có 80 cây có kiểu hình hạt xanh vỏ nhăn. biết rằng không có đột biến xảy ra, quá trình phát sinh giao tử đực và cái giống nhau.theo lí thuyết số cây F1 mang 2 lạoi alen trội ở trên chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
bạn coi lại mình làm nhé, sáng nay đọc k kĩ
kiểu hình xanh nhăn chiếm tỉ lệ 80/2000=0,04%---> Đây là G hoán vị. do quá trình phát sinh giao tử đực và cái giốngnhau nên hoán vị xảy ra ở cả 2 suy ra
G hoán vị AB=ab=căn 0,04=0,20
Gliên kết Aa=Bb=0.3 kiểu gen của bố mẹ Ab/aB + Ab/aB
F1 mang 2 loại alen trội thì bạn viết nốt ra rồi nhân nó lại là ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom