Vật lí 10 Xác định thời điểm

Khánh Nam Vũ

Học sinh
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
11
3
21
20
Hải Dương
THPT Thanh Miện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe cùng chuyển động từ A tới B. Sau 2h hai xe tới B cùng lúc. Xe (1) đi nửa quãng đường đầu với v1=30km/h, nửa quãng đường sau với v2=45km/h. Xe (2) đi với gia tốc không đổi.
a/ Xác định thời điểm 2 xe có cùng vận tốc
b/ Có những lúc xe nọ vượt xe kia không1
#HELP_:33
 

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
18
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Hai xe cùng chuyển động từ A tới B. Sau 2h hai xe tới B cùng lúc. Xe (1) đi nửa quãng đường đầu với v1=30km/h, nửa quãng đường sau với v2=45km/h. Xe (2) đi với gia tốc không đổi.
a/ Xác định thời điểm 2 xe có cùng vận tốc
b/ Có những lúc xe nọ vượt xe kia không1
#HELP_:33
chọn hệ quy chiếu
a. Xét xe 1:
tg xe 1 đi nửa quãng đg đầu là:
t1=S/60(h)
tg xe 1 đi nửa qđ sau là:
t2=S/90(h)
Ta có:
S/60+S/90=2
=>S=72(km)
Khi đó t1=1.2h ; t2=0,8h
_Xét xe 2
S=x02+v02*t+1/2at^2
<=>72=1/2a*2^2
=>a=36(km/h^2)
Ta lại có;
vt=v02+at
vt=36t
Hai xe có vận tốc bằng hau khi:
(*)v1=vt<=> 30=36t <=> t=50 phút
(*)v2=vt <=>45=36t <=> t=75 phút
b.PTCĐ xe1
Nửa qđ đầu :
X1=30t (0 < t <= 1,2)
Nửa qqđ còn lại
X2= x02=v02(t-t02)
x1'=36=45(t-1,2) (1,2 < t<=2)
Để 2 xe gặp nhâu thì
(*)x1=x2 <=>--t1=0( tại A) ; t2=5/3h(ko tm)
(*)x1'=x2<=>t1'=0.5h(ko tm) ;t2'=2(tại B)
 
  • Like
Reactions: Khánh Nam Vũ

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
18
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Cách này tốt hơn nè
Gọi nửa quãng đường AB là S,ta có :
-Xe 1: S/30+S/45=2=>S=36km=>AB=72km
-Xe 2: 72=(at^2)/2 <=> 72=2a =>a=36km/h
a)-Xe 2 đạt 30km/h sau t=30/36=5/6 h khi đó xe 1 cách A: 30(5/6)=25(km)
-Hoặc xe 2 đạt 45km/h sau t=45/36=5/4 h khi đó xe 1 cách A : 45(5/4)~56(km)
b) Do gia tốc xe 2 không lớn lắm với v/t trung bình 36km/h nên xe 1 tuỳ thích vuợt hoặc không vượt xe 2 trên suốt quãng đường .
 
  • Like
Reactions: Khánh Nam Vũ
Top Bottom