Vật lí 12 Xác định thời điểm

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Vật dao động điều hòa có phương trình x=4cos(2πt - π) (cm). vật đến vị trí biên dương lần thứ 5 vào thời điểm
A. 4,5s
B. 2,5s
C. 2s
D. 0,5s
GIẢI:
* Để giải những bài toán tìm thời gian, hay tìm quãng đường trong dao động điều hòa thì phương pháp nhanh nhất đó là vòng tròn lượng giác. Để hiểu hơn việc vận dụng vòng tròn lượng giác vào dao động điều hòa thì em tự lên google tìm hiểu thêm; vì ở đây anh không thể nói hết được, quan trọng là em tự tìm hiểu thôi.
* Đối vơí bài này, cho phương trình li độ, có pha ban đầu là [tex]\pi[/tex] (biên âm).
* Đề bài yêu cầu vật đi qua vị trí biên dương (pha trên đường tròn là 0) lần thứ 5. Vì quy luật trên vòng tròn lượng giác là ngược chiều kim đồng hồ nên để từ pha [tex]\pi[/tex] tới pha 0 lần thứ 5 thì phải quét 4 vòng tròn + nửa vòng tròn tương ứng là [tex]8\pi+\pi[/tex] = [tex]\pi[/tex] (đấy là góc quét)
Áp dụng công thức góc quét: [tex]\Delta\varphi = \omega.t[/tex], với [tex]\omega=2\pi[/tex] ta tìm được t = ?
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom