Hóa Xác định thành phần % theo khối lượng của các kim loại và tính thể tích dung dịch

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A được điều chế bằng cách hòa tan 27,9 gam hợp kim gồm [tex]Al, Mg[/tex] với lượng vừa đủ dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] 1,25M và thu được 8,96 lít khí A (đktc) gồm [tex]NO[/tex] và [tex]N_{2}O[/tex], có tỉ khối so với [tex]H_{2}[/tex] bằng 20,25.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Xác định thành phần % theo khối lượng các kim loại trong hợp kim.
c) Tính thể tích dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] đã dùng.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp A được điều chế bằng cách hòa tan 27,9 gam hợp kim gồm [tex]Al, Mg[/tex] với lượng vừa đủ dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] 1,25M và thu được 8,96 lít khí A (đktc) gồm [tex]NO[/tex] và [tex]N_{2}O[/tex], có tỉ khối so với [tex]H_{2}[/tex] bằng 20,25.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Xác định thành phần % theo khối lượng các kim loại trong hợp kim.
c) Tính thể tích dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] đã dùng.
a, PTHH bạn tự viết nhé
b, áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
[tex]\frac{n_{NO}}{n_{N_2O}}=\frac{44-20,25.2}{20,25.2-30}=\frac{1}{3}[/tex]
có n(khí)=0,4 mol => nNO=0,1 mol, nN2O=0,3 mol
gọi x,y là số mol Al và Mg trong hợp kim
Ta có hệ pt:
27x+24y=27,9
3x+2y=3nNO+8nN2O=2,7 (bảo toàn e)
=> x,y => %khối lượng mỗi kim loại trong hợp kim
c, Bảo toàn nguyên tố nito, ta có:
nHNO3=3nAl+2nMg+nNO+2nN2O=3x+2y+0,1+0,3.2
=> V(HNO3)=n/CM
 
Top Bottom