Xác định thành phần % khối lượng

P

phamvannhu96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 78ml dung dịch bạc nitrat 10 % ( khối lượng riêng 1,09 g/ml) vào 1 dung dịch có chứa 3,88 g hỗn hợp kali bromua và natri iốtua . lọc bỏ kết tủa . nước lọc phản ứng vừa đủ với 13.3 ml dung dịch axit clohiđic nồng độ 1,5 mol/l . Xác định thành phần % khối lượng từng chất trong hh muối ban đầu và tính thể tích khí hidro (dktc) cần dùng để tạo ra lượng HCl đã dùng
:)
 
T

thienlong233

Thêm 78ml dung dịch bạc nitrat 10 % ( khối lượng riêng 1,09 g/ml) vào 1 dung dịch có chứa 3,88 g hỗn hợp kali bromua và natri iốtua . lọc bỏ kết tủa . nước lọc phản ứng vừa đủ với 13.3 ml dung dịch axit clohiđic nồng độ 1,5 mol/l . Xác định thành phần % khối lượng từng chất trong hh muối ban đầu và tính thể tích khí hidro (dktc) cần dùng để tạo ra lượng HCl đã dùng
ta có phương trình
AgNO3+ KBr---> AgBr+ KNO3 (1)
x
AgNO3+ NaI---> AgI + NaNO3 (2)
y
AgNO3+ HCl---> AgCl + HNO3 (3)
tổng số mol AgNO3 là ~0,05mol
nHCl(3)~0,02mol--->nAgNO3(3)~0,02mol
---> tổng nHCl phản ứng vừa đủ ở (1) và (2) là 0,03 mol
ta có hệ phương trình
x + y=0,03
119x+150y=3,88 --->x=0,02mol, y=0,01mol
-->%KBr~61,34%
%NaI~38,66%
H2+ Cl2--->2HCl
0,01 <--0,02
--> V H2=2,24(l)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!:)
 
Top Bottom