Hóa 11 Xác định thành phần % khối lượng và Tính số mol HNO3 còn lại.

daoquocdai123

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2022
2
1
6
19
Trà Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Anh/Chị giúp em giải bài tập này và ghi các phương trình phản ứng giúp em ạ! Em cảm ơn.
zPbukDy.jpeg
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
* Anh/Chị giúp em giải bài tập này và ghi các phương trình phản ứng giúp em ạ! Em cảm ơn.
zPbukDy.jpeg
daoquocdai123a. 1. [imath]n_{NaOH}[/imath]=[imath]n_{phenol}[/imath]=0,5 trong 71,1g
2. [imath]n_{phenol}[/imath]= 0,5.2=1=> [imath]n_{H_2}[/imath] tạo ra từ phenol=0,5
=>[imath]m_{phenol}[/imath]=........trong 142,2g
Ta có: [imath]n_{H_2}[/imath]=[imath]\dfrac{14,784.1}{0,082.(273+27,3)}[/imath]= 0,6
=> [imath]n_{ancol}[/imath]= 2.(0,6-0,5)=0,2=> [imath]m_{ancol}[/imath]=...... trong 142,2g
=> [imath]m_{Benzen}[/imath]= 142,2- [imath]m_{phenol}[/imath] - [imath]m_{ancol}[/imath]
=> % theo kl từng chất

b. Đặt chất sau phản ứng là [imath]C_6H_{5-x}O(NO_2)_x[/imath]
Ta có: %N=[imath]\dfrac{14x}{88+45x}[/imath].100%=18,34%
=>x=.... x chính là mol [imath]HNO_3[/imath] phản ứng => mol [imath]HNO_3[/imath] dư= 10-x

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức Hóa tại đây: TRỌN BỘ KIẾN THỨC
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom