Hóa 9 xác định thành phần dung dịch

bá quân

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
1
1
6
21
Nghệ An
thcs trung đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam Fe tác dụng với dd HCl(TN1),cô cạn dung dịch thu được 3,1 gam chất rắn.Nếu cho a gam Fe và b gam Mg tác dụng với dd HCl cùng một lượng như trên(TN2) thì sau khi cô cạn dung dịch lại thu được 3,36 gam chất rắn và 448ml khí H2(dktc).Tính a,b và khối lượng các muối
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi số mol HCl là c
TH1: HCl hết trong cả 2 TN
Ta có:
a + 35,5c = 3,1
a + b + 35,5c = 3,36
--> b = 0,26g --> nMg = 0,01
nH2 = 0,02 > nMg = 0,01 --> Mg pư hết, Fe pư 1 phần
nH2(trong pư Fe + HCl) = 0,01 --> nFe pư = 0,01
c = 2nFe + 2nMg = 0,04 --> a = 1,68g
TH2: axit dư trong TH1
--> Fe hết --> nFe = nFeCl2 = 0,0244 > nH2
--> HCl hết trong TN2
G/s Mg hết hoặc dư, Fe chưa pư
bạn tự CM vô lý nhé
--> Mg pư hết, Fe pư 1 phần
Gọi số mol Fe pư là d
Theo đb: b + 56d = 3,36
b/24 + d = 0,02 --> b = -1,68 --> Vô lý
 
Last edited:

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
cho a gam Fe tác dụng với dd HCl(TN1),cô cạn dung dịch thu được 3,1 gam chất rắn.Nếu cho a gam Fe và b gam Mg tác dụng với dd HCl cùng một lượng như trên(TN2) thì sau khi cô cạn dung dịch lại thu được 3,36 gam chất rắn và 448ml khí H2(dktc).Tính a,b và khối lượng các muối
TN2: [tex]n H_2= \frac{0,448}{22,4}=0,02[/tex] (mol)
giả sử HCl dư, Fe, Mg phản ứng hết
=> m FeCl2=m chất rắn (TN1)= 3,36 g
=> [tex]n FeCl_2=\frac{m}{M}=\frac{3,1}{127}\approx 0,0244>0,02= nH_2[/tex] (Vô lí)
giả sử HCl hết => [tex]nHCl=2nH_2=2.0,02=0,04 (Mol)[/tex]
TN1: Gỉa sử Fe hết => m FeCL2= M chất rắn=3,1 g
=> [tex]n FeCl_2=0,0244 (mol)[/tex]
Khi đó [tex]Fe+2HCl=> FeCl_2+H_2[/tex]
......................0,0488..........0,244.............(mol)
(>0,04 vô lí)
Vậy Fe dư
=> [tex]n FeCl_2=\frac{nHCl}{2}=\frac{0,04}{2}=0,02[/tex] (mol)
[tex]m FeCl_2= n.M=0,02.127=2,54 (g)[/tex]
m Fe dư= m chất rắn- m FeCl2= [tex]3,1-2,54=0,56(g)[/tex]
n Fe dư= [tex]\frac{m}{M}=\frac{0,56}{56}=0,01(mol)[/tex]
=> n Fe pứ= n FeCl2= 0,02 mol
=> [tex]\sum nFe=0,01+0,02=0,03 (mol)[/tex]
=> m Fe=1,68 g
TN2 Do m Fe (TN2)> m chất rắn (TN1) nên Mg hết mà HCl cũng hết => Fe dư
[tex]n Mg=\frac{m}{M}=\frac{b}{24}(mol)[/tex]
[tex]Mg+2HCl=> MgCl_2+H_2[/tex]
....[tex]\frac{b}{24}[/tex]..........[tex]\frac{b}{12}[/tex]...........[tex]\frac{b}{24}[/tex]..............[tex]\frac{b}{24}[/tex] (mol)
[tex]Fe+2HCl=> FeCl_2+H_2[/tex]
[tex]0,02- \frac{b}{24}[/tex]................[tex]0,04- \frac{b}{12}[/tex].................[tex]0,02- \frac{b}{24}[/tex]
m Fe dư= [tex]1,68-56(0,02-\frac{b}{24})=0,56+\frac{7b}{3}[/tex]
m chất rắn= m FeCl2+m Fe dư+m MgCl2
[tex]3,34=127(0,02-\frac{b}{24})+0,56+\frac{7b}{3}+\frac{95b}{24}[/tex]
giải pt => b=0,24 g
Từ đó giải quyết mấy phần còn lại nhé
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
cho a gam Fe tác dụng với dd HCl(TN1),cô cạn dung dịch thu được 3,1 gam chất rắn.Nếu cho a gam Fe và b gam Mg tác dụng với dd HCl cùng một lượng như trên(TN2) thì sau khi cô cạn dung dịch lại thu được 3,36 gam chất rắn và 448ml khí H2(dktc).Tính a,b và khối lượng các muối

Giả sử thí nghiệm 1 HCl dư.
[tex]\Rightarrow n_{FeCl_2}\approx 0,024(mol)\Rightarrow n_{H_2}=0,024(mol)>0,02(mol)[/tex] (Vô lý với thí nghiệm 2)
Do đó ở thí nghiệm 1 Fe dư
Suy ra Fe chắc chắn dư ở phản ứng 2
PTHH: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(1)\\Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2(2)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=0,04(mol)\Rightarrow n_{Fe/tgpuTN1}=0,02(mol)\\\Rightarrow m_{Fe/duTN1}=0,56(g)\Rightarrow m_{Fe}=a=1,68(g)[/tex]
Bảo toàn khối lượng cho (1); (2) ta có: [tex]m_{Mg}=b=0,26(g)[/tex]

Gọi số mol HCl là c
Ta có:
a + 35,5c = 3,1
a + b + 35,5c = 3,36
--> b = 0,26g --> nMg = 0,01
nH2 = 0,02 > nMg = 0,01 --> Mg pư hết, Fe pư 1 phần
nH2(trong pư Fe + HCl) = 0,01 --> nFe pư = 0,01
c = 2nFe + 2nMg = 0,04 --> a = 1,68g
Tưởng là không sai nhưng hoá ra là sai rồi Bình.
Do bài này 2 TN đều axit thiếu nên 2 phương trình bạn tạo ra đều triệt mất m của $H_2$. Chứ 3,1g chất rắn phải trừ đi nữa m của $H_2$ chứ nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Tưởng là không sai nhưng hoá ra là sai rồi Bình.
Do bài này 2 TN đều axit thiếu nên 2 phương trình bạn tạo ra đều triệt mất m của $H_2$. Chứ 3,1g chất rắn phải trừ đi nữa m của $H_2$ chứ nhỉ?
m(chất rắn) = m(kim loại) + mCl mà nhỉ o_O
mình ko hiểu ý bạn nói lắm

Giả sử thí nghiệm 1 HCl dư.
⇒nFeCl2≈0,024(mol)⇒nH2=0,024(mol)>0,02(mol)⇒nFeCl2≈0,024(mol)⇒nH2=0,024(mol)>0,02(mol)\Rightarrow n_{FeCl_2}\approx 0,024(mol)\Rightarrow n_{H_2}=0,024(mol)>0,02(mol) (Vô lý với thí nghiệm 2)
Đấy là trong trường hợp Fe hết trong TN2, thế còn trường hợp Fe dư trong TN2?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
cho a gam Fe tác dụng với dd HCl(TN1),cô cạn dung dịch thu được 3,1 gam chất rắn.Nếu cho a gam Fe và b gam Mg tác dụng với dd HCl cùng một lượng như trên(TN2) thì sau khi cô cạn dung dịch lại thu được 3,36 gam chất rắn và 448ml khí H2(dktc).Tính a,b và khối lượng các muối
-Gỉa sử ở 2 TN H+ đều hết :
Có: b=3,36-3,1=0,26g
nH2=0,02 --->nHCl=0,04 -->a=3,1-0,04.35,5=1,68g
--->nFe=0.03 ;nMg=0,01
--->mMgCl2=0,01.95=
0,95g
Bảo toàn Cl--->nFeCl2=0,01 --->mFeCl2=1,27g
=>điều giả sử là đúng


-Gỉa sử ở 2 TN H+ đều hết :
Có: b=3,36-3,1=0,26g
nH2=0,02 --->nHCl=0,04 -->a=3,1-0,04.35,5=1,68g
--->nFe=0.03 ;nMg=0,01
--->mMgCl2=0,01.95=0,95g
Bảo toàn Cl--->nFeCl2=0,01 --->mFeCl2=1,27g
=>điều giả sử là đúng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
m(chất rắn) = m(kim loại) + mCl mà nhỉ o_O
mình ko hiểu ý bạn nói lắm
À mình tưởng là 36,5c

Có: b=3,36-3,1=0,26g
nH2=0,02 --->nHCl=0,04 -->a=3,1-0,04.35,5=1,68g
--->nFe=0.03 ;nMg=0,01
--->mMgCl2=0,01.95=
0,95g
Bảo toàn Cl--->nFeCl2=0,01 --->mFeCl2=1,27g
Chưa chứng minh axit dư hay thế nào? Nhỡ TH1 đủ TN2 thiếu thì lại rắc tối đó
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom