Hóa 9 XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN % CỦA HỖN HỢP

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 bằng 28. Lấy 4,48 lít hỗn hợp X (đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. Hỗn hợp thu được cho lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 33,51 gam kết tủa. Hiệu suất phản ứng oxi hóa SO2 thành SO3 là:
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 2: Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 bằng 28. Lấy 4,48 lít hỗn hợp X (đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. Hỗn hợp thu được cho lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 33,51 gam kết tủa. Hiệu suất phản ứng oxi hóa SO2 thành SO3 là:
Sử dụng pp đường chéo
$\rightarrow \frac{n_{SO_2}}{n_{O_2}}=3$
$\rightarrow n_{SO_2}=0,15 mol$
$\rightarrow n_{O_2}=0,05 mol$
$2SO_2 + O_2 \rightarrow 2SO_3$
Gọi a là số mol $O_2$ phản ứng :
$\rightarrow n_{SO_2}$ dư $=0,15-2a$
$n_{SO_3}=2a$
$\rightarrow n_{BaSO_3}=0,15-2a$
$\rightarrow n_{BaSO_4}=2a$
$\rightarrow m$ kết tủa $=217(0,15-2a)+233.2a=33,51g$
$\rightarrow a= 0,03 mol$
$\rightarrow H%=60%$
Hiệu suất được tính theo chất hết nhé
Có gì k hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
 
Top Bottom